• Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ
  17:39, Thứ Ba, 02/09/2014 (GMT+7)
  (QBĐT) - Ngày 2-9, huyện Quảng Ninh tổ chức lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ.
  ,
 • Tưng bừng lễ hội đua, bơi thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập
  (QBĐT) - Sáng 2-9, huyện Lệ Thủy tổ chức lễ hội bơi, đua thuyền truyền thống mừng Tết Độc lập.
  ,
 • 70 năm hành khúc 'Tiến quân ca': Một phần hồn không thể thay thế
  Tháng 10 tới, ca khúc Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao sẽ tròn 70 tuổi (10-1944 - 10-2014). Ca khúc đã gắn liền với sự kiện lịch sử của dân tộc: Ngày 19-8 và 2-9-1945.
  ,
 • Nhiều tư liệu quý giá ở triển lãm ảnh về chiến tranh Việt Nam
  Mặc dù cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân Việt Nam đã kết thúc được gần 4 thập kỷ, song đề tài về chiến tranh ở Việt Nam tiếp tục là chủ đề được quan tâm tại một cuộc triển lãm ảnh trong khuôn khổ Liên hoan ảnh báo chí quốc tế lần thứ 26 mang tên "Visa pour l'image" (tạm dịch là Dấu chứng thực cho hình ảnh), được tổ chức từ ngày 30-8 đến 14-9 tại thành phố Perpignan, miền Nam nước Pháp.
  ,
 • Nhật Lệ dậy sóng
  (QBĐT) - Sách Ô Châu cận lục của Dương Văn An viết về lễ hội đua thuyền xưa tại đất Khang Lộc (gồm Lệ Thủy, Quảng Ninh ngày nay) "Những năm ít mưa, thổ dân nơi đây mở cuộc đua thuyền, liền được mưa ngay". Như vậy, lễ hội đua thuyền từng tồn tại ở vùng đất "hai huyện" trên 500 năm. Qua bao thăng trầm, biến thiên của lịch sử, vì chiến tranh, vì chia cắt mà lễ hội đua thuyền lúc thăng, lúc trầm nhưng không hề mai một.
  ,
 • Khánh thành Đại Tượng Phật bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á
  Sáng 31-8 tại Nam Định đã diễn ra lễ khánh thành Đại Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni và Đại hùng Bảo điện Trúc Lâm Thiên Trường. Đây được đánh giá là pho tượng đồng nguyên khối lớn nhất Đông Nam Á hiện nay và có giá trị văn hóa, tâm linh lớn.
  ,
 • "Nhận diện tác gia Phan Khôi" qua lăng kính Lại Nguyên Ân
  Chiều 29-8, Nhà xuất bản Tri thức tổ chức tọa đàm "Nhận diện tác gia Phan Khôi" qua lăng kính của nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân.
  ,
 • Những bước tiến mới trong việc bảo tồn và phát triển ca trù
  Với sự tham dự của các nghệ sỹ thuộc cả ba thế hệ (cao niên, trung niên và thiếu niên), nhiều tiết mục ca trù cổ lần đầu tiên được phục dựng và trình diễn trên sân khấu bên cạnh không ít những tiết mục mới mang "hơi thở" đương đại (đặt lời mới dựa theo làn điệu ca trù cổ), Liên hoan ca trù toàn quốc 2014 đươc coi là một kỳ liên hoan thành công. Những kết quả này thể hiện bước tiến mới trong việc phục hưng, bảo tồn và phát triển ca trù trong đời sống cộng đồng.
  ,
 • Văn học Quảng Bình: Những khoảng trống cần lấp đầy - Bài 2: Lý luận, phê bình văn học: Đất rộng nhưng người thưa
  (QBĐT) - Với người nghiên cứu và sáng tác văn chương, lý luận, phê bình văn học được coi là lĩnh vực khó. Ở tỉnh ta, thiếu người được đào tạo chuyên sâu nên mảng lý luận, phê bình văn học còn quá nhạt nhòa. Nói như nhà phê bình trẻ Hoàng Thụy Anh (tạp chí Nhật Lệ): "Đất dụng võ thì bao la nhưng lại thiếu người vẫy vùng".
  ,
 • Văn học Quảng Bình: Những khoảng trống cần lấp đầy - Bài 1: Trầm lắng văn học trẻ
  (QBĐT) - Có một thời, văn học Quảng Bình khá sôi nổi với nhiều cây bút trẻ đầy sức sáng tạo, nhưng mấy năm trở lại đây, đời sống văn học trẻ ở tỉnh ta đang dần trầm lắng lại. Nỗi lo lớn nhất đối với những người hoạt động trong lĩnh vực này là đã, đang và sẽ thiếu đi một đội ngũ kế cận.
  ,
.
.
.
.
.
.