Hướng dẫn lập hồ sơ về hộ tịch, quốc tịch vùng biên giới Quảng Bình và Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt

Cập nhật lúc 13:57, Thứ Ba, 15/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, Đoàn công tác Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) do đồng chí Lương Thị Lanh, Phó cục Trưởng làm Trưởng đoàn đã đến xã Trường Sơn (Quảng Ninh) và xã Thượng Trạch (Bố Trạch) để trực tiếp hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam, thủ tục cấp giấy tờ hộ tịch, cư trú cho người di cư tự do, kết hôn không giá thú vùng biên giới giữa tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn, Sạ-vẳn-na-khệt (Lào).

Đoàn công tác trực tiếp hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư tư do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.
Đoàn công tác hướng dẫn lập hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam cho người Lào di cư tư do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình.

Theo đó, Đoàn công tác đã trực tiếp hướng dẫn lập tờ khai và đơn xin nhập quốc tịch cho 16 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới tỉnh Quảng Bình và 14/18hộ/70 khẩu người Lào kết hôn không giá thú làm thủ tục nhập quốc tịch Việt Nam, thủ tục cấp giấy tờ hộ tịch và hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, tại các buổi làm việc, Đoàn công tác đã lồng ghép tuyên truyền và cấp phát tờ rơi tuyên truyền pháp luật về quốc tịch, hộ tịch, hôn nhân và gia đình và sổ tay nghiệp vụ “Tìm hiểu về giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào” cho công chức làm công tác tư pháp-hộ tịch và cấp phát tờ rơi cho những người di cư tự do, kết hôn không giá thú vùng biên giới giáp Lào tại các địa phương trên.

Đoàn công tác cũng đã ghi nhận sự nỗ lực của tỉnh Quảng Bình trong việc triển khai thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và CHDCND Lào về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước.

Đồng chí Lương Thị Lanh cũng đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan hướng dẫn hồ sơ thủ tục cho các trường hợp còn lại đã được phê duyệt trong danh sách bảo đảm đúng quy định; lãnh đạo UBND xã Trường Sơn và xã Thượng Trạch sau khi có quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam kịp thời và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp này đăng ký khai sinh và đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật...

Minh Tâm-Ngọc Hải

 

 

 

,
.
.
.