Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023

Cập nhật lúc 17:37, Thứ Tư, 16/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 16-5, LĐLĐ tỉnh tổ chức Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Bình lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023. Đến dự, về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; về phía lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 244 đại biểu ưu tú đại diện cho đội ngũ đoàn viên, người lao động trong toàn tỉnh.
Toàn cảnh Đại hội Công đoàn Quảng Bình lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023
Toàn cảnh Đại hội Công đoàn Quảng Bình lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023.
Nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn được triển khai trong bối cảnh tỉnh nhà còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai, lũ lụt, sự cố ô nhiễm môi trường biển, nhưng các cấp công đoàn trong tỉnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, đổi mới, và đã đạt nhiều thành tích trên các lĩnh vực. Hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động được thực hiện ngày càng hiệu quả.
 
 
5 năm qua, các cấp công đoàn đã huy động được số tiền trên 82 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động xã hội. Cụ thể: có 70.532 lượt đoàn viên, lao động được hỗ trợ, thăm hỏi với số tiền gần 26 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 308 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 8,540 tỷ đồng; xây dựng 4 nhà nội trú giáo viên, 1 phòng học số tiền 2,13 tỷ đồng; luân chuyển cho vay 1,296 tỷ đồng Quỹ quốc gia giải quyết việc làm với 17 lượt dự án...
 
Bên cạnh các hoạt động xã hội chung, trước những sự cố do thiên tai, Công đoàn Quảng Bình đã phát động và triển khai các chương trình “Công đoàn Quảng Bình đồng hành với học sinh vùng biển”, qua đó vận động được hơn 900 triệu đồng để trao cho các học sinh gặp khó khăn; chương trình “1.000 lá cờ Tổ quốc tặng nghiệp đoàn nghề cá” đã ủng hộ được 1.946 lá cờ Tổ quốc tặng 2 nghiệp đoàn nghề cá xã Bảo Ninh và phường Hải Thành (TP. Đồng Hới). Về công tác phát triển đoàn viên, trong 5 năm, các cấp công đoàn đã kết nạp 6.751 đoàn viên, thành lập 101 công đoàn cơ sở, đạt hơn 160% so với chỉ tiêu Đại hội lần thứ XVII đề ra. 
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tặng Công đoàn Quảng Bình bức trướng.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tặng bức trướng của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh cho Công đoàn Quảng Bình.

Các phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động được đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng. 5 năm qua có hơn 31.800 đề tài, sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội, làm lợi cho kinh tế của tỉnh hơn 25,9 tỷ đồng.

Phát huy những thành tích đạt được, với chủ đề “Tăng cường xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh; chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; góp phần đưa Quảng Bình phát triển nhanh, bền vững”, nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Quảng Bình sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cơ bản như: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn theo hướng thiết thực hiệu quả; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp thu hút đoàn viên và người lao động...

đồng chí Bí  thư Tỉnh ủy đã tặng Công đoàn Quảng Bình bức trướng
Đồng chí đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm khối cho Công đoàn Quảng Bình.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của Công đoàn tỉnh và toàn thể cán bộ, đoàn viên, người lao động đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời nêu ra một số hạn chế cần khắc phục như: công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người lao động còn mang tính hình thức; thu nhập cho người lao động trong doanh nghiệp còn thấp; việc thành lập tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn yếu...
 
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trong nhiệm kỳ 2018-2023, các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho đoàn viên, người lao động; công đoàn phải thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của công nhân, người lao động và những mâu thuẫn nảy sinh ở cơ sở, qua đó phối hợp với lãnh đạo cơ quan, chủ doanh nghiệp để giải quyết; tiếp tục tập trung chỉ đạo tốt các chương trình, phong trào thi đua, cuộc vận động do công đoàn phát động bảo đảm thiết thực và đi vào cuộc sống; công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, lấy công nhân, người lao động làm đối tượng vận động, lấy việc chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng các quan hệ lao động hài hòa, bền vững...
Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023
Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023.
Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng Công đoàn Quảng Bình bức trướng mang dòng chữ “Công đoàn tỉnh Quảng Bình: Đổi mới-Dân chủ-Đoàn kết-Trách nhiệm, góp phần đưa Quảng Bình phát triển nhanh, bền vững”.
 
Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đã ghi nhận và biểu dương những thành tích đạt được của Công đoàn Quảng Bình trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong muốn Công đoàn Quảng Bình tiếp tục thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đổi mới nội dung, hình thức tổ chức các phong trào thi đua yêu nước theo hướng thiết thực, có trọng tâm, trọng điểm, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với từng loại hình công đoàn cơ sở; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng, xứng đáng là thủ lĩnh của đoàn viên và người lao động...
 
Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Trần Văn Thuật đã trao Cờ thi đua xuất sắc dẫn đầu cụm khối cho Công đoàn Quảng Bình.
 
Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 35 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Lương Bình, Tỉnh ủy viên, tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2018-2023.
 
Đ.N
 
,
.
.
.