Đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án tại Quảng Trạch và Ba Đồn

Cập nhật lúc 14:50, Thứ Năm, 12/04/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 12-4, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về tiến độ thực hiện dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch và dự án thoát nước vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn. Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì chỉ đạo hội nghị
Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch với công suất 22.000m3/ngày đêm nhằm cấp nước sinh hoạt cho 22 xã dọc hai bờ sông Gianh. Trong đó, giai đoạn 1 dự án tập trung đầu tư cấp nước cho 10 xã với giá trị hợp đồng trên 10 triệu Euro.

Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án cơ bản hoàn thành theo đúng tiến độ với chất lượng và mục tiêu đề ra, tuân thủ các quy định quốc tế, hiệp định khung đã ký và các quy định của pháp luật Việt Nam. Dự án hiện đang tiến hành các thủ tục để tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với công suất 12.000m3/ngày đêm, xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho trên 76 ngàn người dân của 12 xã phía Bắc sông Gianh với mức đầu tư dự kiến trên 15 triệu Euro.

Tuy nhiên, việc triển khai giai đoạn 2 của dự án gặp một số khó khăn như: thủ tục đối với vốn ODA song phương khá phức tạp, phải lấy ý kiến nhiều lần từ nhà tài trợ và các bộ, ngành liên quan; việc huy động nguồn vốn xã hội hóa gặp nhiều khó khăn..

Dự án thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn có tổng mức đầu tư trên 13,5 triệu Euro. Mục tiêu của dự án là xây dựng hệ thống thu gom và xử lý rác thải, hỗ trợ trang thiết bị vệ sinh môi trường, thiết bị quản lý vận hành nhằm cải thiện điều kiện môi trường đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, với công suất xử lý nước thải 3.000m3/ ngày đêm.

Trong quá trình triển khai dự án gặp một số khó khăn như: việc đấu thầu lần đầu bị trì hoãn nên phải tổ chức đấu thầu lại dẫn đến tiến độ thực hiện chậm so với quyết định phê duyệt dự án; năng lực thi công của nhà thầu còn hạn chế.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch và chính quyền địa phương quản lý, vận hành tốt giai đoạn 1 của dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành báo cáo với các bộ, ngành Trung ương đẩy nhanh tiến độ triển khai giai đoạn 2, góp phần nâng cao điều kiện sống cho người dân.

Đối với dự án thoát nước và vệ sinh môi trường đô thị Ba Đồn, Ban quản lý dự án chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ triển khai, nếu nhà thầu thiếu năng lực thì kiến nghị để thay thế; tăng cường giám sát thi công và nghiệm thu để đảm bảo chất lượng của dự án; chuẩn bị các phương án để quản lý, vận hành sau khi dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành hỗ trợ Ban quản lý dự án ODA Quảng Trạch điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, tổng mức đầu tư, nghiệm thu, quyết toán... đảm bảo theo đúng các quy định của pháp luật.

Hiền Phương

 

 

,
.
.
.