Gặp mặt báo chí, văn nghệ sỹ nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018

Cập nhật lúc 16:59, Thứ Sáu, 02/02/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 2-2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị gặp mặt đội ngũ văn nghệ sỹ, báo chí địa phương và Trung ương thường trú trên địa bàn nhân dịp đón Xuân Mậu Tuất 2018.

 

Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi gặp mặt.

Tham dự có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Công Thuật, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng đông đảo văn nghệ sĩ, báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã khái quát những thành tựu kinh tế-xã hội (KT-XH) năm 2017 và những khó khăn, thách thức mà Đảng bộ và nhân dân toàn tỉnh đã phải đối mặt.

Đó là hậu quả kéo dài của sự cố môi trường biển và ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lụt đã gây thiệt hại hết sức nghiêm trọng đến sự phát triển của tỉnh nhà. Song, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh đã phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực quyết tâm cao, từng bước vượt qua khó khăn, đạt được kết quả nổi bật, khá toàn diện. KT-XH của tỉnh tiếp tục giữ được sự ổn định, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống của nhân dân tiếp tục được cải thiện cả về vật chất lẫn tinh thần. Quốc phòng-an ninh được củng cố, tăng cường; trật tự an toàn xã hội được giữ vững.  

Trong thành tích chung của Đảng bộ, quân và dân tỉnh nhà có sự đóng góp quan trọng của báo chí, văn học-nghệ thuật (VHNT), mà trực tiếp là anh chị em nghệ sĩ, cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn.

Năm 2017, báo chí, VHNT của tỉnh đã bám sát thực tiễn đời sống xã hội, đưa tin nhanh nhạy, phản ánh phong phú, đa chiều các diễn biến của đời sống chính trị, KT-XH ở trong tỉnh, trong nước và quốc tế; tích cực tuyên truyền, cổ vũ thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết HĐND các cấp.

Đặc biệt, năm 2017, báo chí, VHNT đã tích cực tuyên truyền các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh; quảng bá, tuyên truyền phát triển du lịch; tuyên truyền các chủ trương của tỉnh về thu hút đầu tư các dự án trọng điểm, mang tính động lực trong phát triển KT-XH; giới thiệu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh về văn hoá, mảnh đất, con người Quảng Bình ra bạn bè thế giới.

Các đại biểu và văn nghệ sĩ, nhà báo tham dự buổi gặp mặt.
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.
Năm 2018 có ý nghĩa hết sức quan trọng, là năm bản lề trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch 5 năm 2016-2020, năm tiến hành kiểm điểm giữa nhiệm kỳ. Để tiếp tục phát huy vai trò, sức mạnh to lớn của báo chí, VHNT trong thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh một số vấn đề mà anh chị em báo chí, văn nghệ sỹ cần quan tâm thực hiện, đó là: báo chí, VHNT tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp đi vào cuộc sống; phát huy mạnh mẽ chức năng giám sát, thông tin, giáo dục, tổ chức phản biện xã hội; phản ánh trung thực, khách quan tâm tư nguyện vọng chính đáng của nhân dân, những vấn đề nóng, bức xúc trong dư luận xã hội; phản ánh hiện thực cuộc sống bằng tâm huyết và trách nhiệm. Từ đó, góp phần xây dựng, điều chỉnh, bổ sung các chủ trương, chính sách phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng-an ninh phù hợp với tình hình của tỉnh. 
 
Đồng thời, đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên báo chí của tỉnh chủ động, góp sức tích cực, phòng chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng, đạo đức, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, văn nghệ, các hoạt động không đúng tôn chỉ mục đích, các tác phẩm có nội dung lệch lạc, thị hiếu tầm thường. Phát huy vai trò tiên phong của người chiến sỹ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ kiên quyết đấu tranh với các hành vi tham nhũng, quan liêu, các tệ nạn xã hội, gắn liền việc đấu tranh phản bác các quan điểm, thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc cũng như những thông tin gây phân tâm, làm phức tạp tình hình và không có lợi cho sự phát triển của tỉnh.
 
Các cơ quan báo chí, VHNT đổi mới phương pháp quản lý, điều hành, kiểm duyệt, tạo môi trường và điều kiện làm việc thuận lợi hơn nữa cho đội ngũ văn nghệ sỹ, phóng viên, nhà báo; động viên anh chị em phát huy tinh thần sáng tạo để có những tác phẩm chất lượng cao tham gia các giải báo chí, VHNT...
 
Tại buổi gặp mặt, đội ngũ nhà báo và văn nghệ sỹ đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các ban, ngành, địa phương trong quá trình hoạt động báo chí, VHNT; đồng thời trao đổi một số vấn đề nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của văn nghệ sĩ, báo chí tỉnh nhà, góp phần phát triển KT-XH và đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong giai đoạn mới. 
 
Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Đăng Quang biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực, có hiệu quả của các cơ quan báo chí, VHNT và toàn thể anh chị em văn nghệ sỹ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong thời gian qua. Đồng chí cũng mong rằng, đội ngũ văn nghệ sỹ, những người làm báo tỉnh nhà tiếp tục đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn thách thức, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm cao trong hoạt động VHNT, báo chí; thường xuyên rèn luyện, làm tròn trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người nghệ sỹ, người làm báo là phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, góp phần đẩy mạnh sự nghiệp CNH, HÐH quê hương, đất nước.
 
Nhân dịp đón Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, đồng chí gửi đến đội ngũ văn nghệ sĩ, nhà báo và gia đình lời chúc mừng năm mới hạnh phúc và thành công.
 
Nội Hà
 
 
,
.
.
.