Thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm

Cập nhật lúc 14:45, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 11-1, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2018. Đến dự có đồng chí Hoàng Đăng Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Hải Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Nguyễn Tiến Hoàng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cho Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy trao Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017 của Viện KSND Tối cao cho Viện KSND tỉnh.
Năm 2017, ngành Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh đã thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều giải pháp về công tác cải cách tư pháp, phòng chống tham nhũng; đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật; nhiều chỉ tiêu công tác đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhiều giải pháp mang tính đột phá được ngành triển khai có hiệu quả như, công tác kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; gắn công tố với hoạt động điều tra; giảm tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra bổ sung dưới mức chỉ tiêu quy định của ngành; số án đình chỉ trong lĩnh vực hình sự giảm, không có trường hợp Viện KSND đình chỉ vì lý do không cấu thành tội phạm hoặc Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội; chủ động phối hợp với Tòa án tổ chức nhiều phiên tòa xét xử lưu động, phiên tòa rút kinh nghiệm cả về án hình sự, dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại...
 
Năm qua, theo đánh giá, tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh tuy giảm so với năm 2016, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm xâm phạm sở hữu như: trộm cắp tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn xảy ra nhiều. Các loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng vẫn diễn biến phức tạp. Nhiều vụ giết người nguy hiểm, đánh bạc qua mạng với quy mô lớn, liên quan đến nhiều đối tượng tham gia; tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp, hoạt động vận chuyển, mua bán, tàng trữ ma túy ngày càng tinh vi, xảo quyệt.
 
Trong năm, các cơ quan chức năng đã khởi tố mới 426 vụ (613 bị can), giảm 40 vụ (136 bị can) so với năm 2016. Các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình tăng 485 vụ việc so với năm 2016, chủ yếu là các tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, các tranh chấp về hợp đồng dân sự phát sinh bởi việc mua bán tài sản, vay mượn các loại tài sản có giá trị. Trong năm, ngành đã thụ lý kiểm sát và giải quyết 810/831 tin báo, tố giác tội phạm (đạt 97,4%), tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại như: việc giải quyết một số tin báo, tố giác tội phạm của một số vụ án hình sự còn chậm, phải gia hạn thời gian; một số vụ án hình sự còn kéo dài, phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, gia hạn điều tra.
 
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà ngành Kiểm sát 2 cấp đã đạt được trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh, năm 2018, ngành cần thực hiện tốt nhiệm vụ, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm; chủ động đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong điều tra, xét xử và thi hành án; ngăn chặn khắc phục sự lạm quyền, xâm phạm các quyền dân chủ của công dân; tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan điều tra, Tòa án để giải quyết kịp thời, chính xác, nghiêm minh đối với các vụ án hình sự, nhất là các vụ án trọng điểm, án kinh tế, tham nhũng, các vụ án dư luận xã hội quan tâm; nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò của Viện KSND trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm về tham nhũng, kinh tế; thông qua hoạt động kiểm sát cần làm rõ những nguyên nhân, điều kiện phạm tội để từ đó kiến nghị với cơ quan, tổ chức có biện pháp khắc phục và phòng ngừa tội phạm; đề cao trách nhiệm trong việc kiểm sát khởi tố vụ án, phê chuẩn khởi tố bị can, phê chuẩn bắt tạm giữ, tạm giam, bảo đảm chính xác, đúng người, đúng tội, không để xảy ra các trường hợp oan sai; nâng cao trách nhiệm và chất lượng thực hành quyền công tố, tranh tụng tại các phiên tòa; chủ động kiểm sát, phát hiện vi phạm của các cơ quan, kịp thời ban hành kiến nghị, kháng nghị để chấn chỉnh, khắc phục vi phạm; nâng cao chất lượng kiểm sát công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về hoạt động tư pháp nhằm phát huy quyền dân chủ của công dân; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, bản lĩnh, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên trong thực thi công vụ; đề cao vai trò, trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.
 
Nhân dịp này, Viện KSND tỉnh đã được Viện KSND Tối cao tặng Cờ đơn vị xuất sắc phong trào thi đua năm 2017.
 
Dương Công Hợp
 
 
 
 
 
,
.
.
.