Thực hiện hiệu quả chương trình trọng tâm công tác tư pháp và cải cách tư pháp

Cập nhật lúc 14:20, Thứ Sáu, 12/01/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Ngày 12-1, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ CCTP năm 2018 do đồng chí Hoàng Đăng Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo CCTP tỉnh chủ trì. Tham dự có đồng chí Nguyễn Hữu Hoài, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo CCTP tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.
 Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban CCTP tỉnh kết luận hội nghị
Đồng chí Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng ban Chỉ đạo CCTP tỉnh kết luận hội nghị.
Năm 2017, Ban Thường vụ và Thường trực Tỉnh uỷ đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tư pháp và CCTP; chỉ đạo các cấp uỷ, tổ chức đảng các cấp, các ngành xây dựng, thực hiện chương trình, kế hoạch tổ chức học tập, quán triệt, triển khai các nghị quyết của Trung ương khoá XII, của Tỉnh uỷ về lĩnh vực tư pháp và CCTP; nghiên cứu, quán triệt, tập huấn các đạo luật mới về tư pháp được Quốc hội thông qua; triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện chiến lược CCTP theo tinh thần Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và các văn bản chỉ đạo của Trung ương về lĩnh vực tư pháp.
 
Hoạt động tư pháp và công tác CCTP đã được các cấp, ngành quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tích cực.Trong đó, nổi bật là chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp từng bước được nâng lên. Năm 2017, lực lượng Công an đã tổ chức điều tra, khám phá 483 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 88,6%, vượt chỉ tiêu 3,62%), làm rõ 799 đối tượng. Cơ quan điều tra các cấp thụ lý điều tra 556 vụ án, 831 bị can, trong đó khởi tố mới 438 vụ án, 632 bị can.
 
Kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) đề nghị truy tố 414 vụ án, 694 bị can; đình chỉ điều tra 16 vụ án, 12 bị can; tạm đình chỉ điều tra 24 vụ án, 10 bị can; nhập vụ án 11 vụ, 5 bị can. Viện KSND hai cấp đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp, chủ động phối hợp với  với các cơ quan tố tụng trong trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự.
 
Kết quả giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt trên 92%; giải quyết án đạt 98,4%; kiểm sát án giải quyết tại cơ quan điều tra đạt 85,6%, đình chỉ 11 vụ/13 bị can; tỷ lệ án xét xử của Toà án theo thủ tục sơ thẩm đạt 89,6% và phúc thẩm 91,9%. Toà án nhân dân hai cấp thụ lý 2.489 vụ, việc các loại, đã giải quyết 2.334 vụ.việc (đạt tỷ lệ 93,8%). Các lĩnh vực thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; thi hành án dân sự; hoạt động bổ trợ tư pháp; thông tin, tuyên truyền về hoạt động tư pháp, nhiệm vụ CCTP và xây dựng, phổ biến, giáo dục pháp luật; kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ quan tư pháp… có nhiều chuyển biến tích cực.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận làm rõ những tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả nhiệm vụ CCTP trong năm 2018 và những năm tiếp theo.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Đăng Quang ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, chuyển biến tích cực của các cơ quan tư pháp trong năm 2017, đồng thời thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục, như: việc điều tra một số vụ án kinh tế, tham nhũng chưa được làm rõ, tạo dư luận không tốt trong nhân dân; tỷ lệ cho hưởng án treo còn cao; chất lượng tranh tụng tại một số phiên toà còn hạn chế…
 
Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu, tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả chương trình trọng tâm công tác tư pháp và CCTP giai đoạn 2016-2021; củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và công tác cán bộ để nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan tư pháp. Các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường phối hợp chặt chẽ để nâng cao hơn nữa chất lượng điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; tập trung giải quyết tốt các vụ án trọng điểm, án tham nhũng kinh tế và các vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.
 
Viện KSND tỉnh chủ trì và phối hợp với Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh, Sở Nông nghiệp-PTNT và Cục Hải quan xây dựng Quy chế phối hợp để bảo đảm các tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn được giải quyết đúng quy định. Tập trung giải quyết những vụ việc trong lĩnh vực dân sự có điều kiện thi hành; tăng cường thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp đã ký kết với các cơ quan, đơn vị liên quan để nâng cao tỷ lệ thi hành án; đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát, kiểm sát bảo đảm mọi hoạt động tư pháp được thực hiện khách quan, đúng quy định pháp luật, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, tổ chức và người dân.
 
Thực hiện công khai kết quả giải quyết các vụ án, nhất là các vụ án trọng điểm, dư luận xã hội quan tâm để nhân dân biết, theo dõi và giám sát; triển khai hiệu quả đề án củng cố, kiện toàn tổ chức Đoàn Luật sư và nâng cao chất lượng đội ngũ luật  sư trên địa bàn tỉnh; quan tâm hỗ trợ, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ quan tư pháp, cơ quan bổ trợ tư pháp…
 
Ngọc Mai
 
 
,
.
.
.