"Năm an toàn giao thông 2018" thực hiện có hiệu quả chủ đề "An toàn giao thông cho trẻ em"

Cập nhật lúc 16:20, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 3-1, tại Hà Nội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình có đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Bình
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Quảng Bình.

Năm 2017, tình hình TTATGT trong cả nước tiếp tục có chuyển biến tích cực; giao thông ở các đô thị lớn và trên các tuyến quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định. So với cùng kỳ năm 2016, tai nạn giao thông (TNGT) được kiềm chế, giảm thiểu cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Cụ thể, trong năm toàn quốc xảy ra 20.080 vụ TNGT, làm chết 8.219 người, bị thương 17.040 người (so với năm 2016, TNGT giảm 1.509 vụ, giảm 406 người chết và giảm 2.240 người bị thương). Tuy nhiên, ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp và có dấu hiệu gia tăng, nhất là tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2017, thực hiện các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban ATGT Quốc gia, căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ, các địa phương, đơn vị trong cả nước... đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai "Năm ATGT 2017" theo chủ đề "Xây dựng văn hoá giao thông trong thanh, thiếu niên"; tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm TTATGT, khắc phục TNGT, ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào các dịp cao điểm, nghỉ lễ, tết.

Trong năm, Quốc hội đã thông qua Luật Đường sắt số 06/2017/QH 14 và sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2018; Chính phủ ban hành 2 nghị định liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22 ngày 22-6-2017 về tổ chức và hoạt động của Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thay thế Quyết định số 57 ngày 18-10-2011 của Thủ tướng Chính phủ... Công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm và thanh tra chuyên ngành tiếp tục được tăng cường; việc đầu tư xây dựng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông và quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông không ngừng được quan tâm.

Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo các đơn vị chức năng hoàn thành, đưa vào khai thác 10 dự án cùng 1 hạng mục hầm Đèo Cả thuộc dự án xây dựng hầm đường bộ qua Đèo Cả; thực hiện kế hoạch bảo trì kết cấu hạ tầng năm 2017 ở các lĩnh vực đường bộ (xử lý 360 điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT...), đường sắt, đường thuỷ nội địa, hàng không, hàng hải...; đẩy mạnh công tác quản lý vận tải, phương tiện, dịch vụ hỗ trợ vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện; chú trọng làm tốt công tác điều tra giải quyết TNGT...

Đối với tỉnh Quảng Bình, từ ngày 16-12-2016 đến 15-12-2017, toàn tỉnh xảy ra 230 vụ TNGT, làm chết 106 người và bị thương 192 người (so với cùng kỳ năm 2016 giảm 21 vụ, giảm 2 người chết và giảm 46 người bị thương). Nhìn chung, TNGT trên địa bàn tỉnh đã giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố tham luận, thảo luận nhằm tập trung phân tích nguyên nhân dẫn đến TNGT thời gian qua, đồng thời đưa ra các giải pháp hữu hiệu để giảm thiểu TNGT trong năm 2018...

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của các tỉnh, thành phố trong công tác bảo đảm TTATGT thời gian qua. Do đó, tình hình TTATGT trên địa bàn cả nước năm 2017 tiếp tục có chuyển biến tích cực, giao thông trong các đô thị lớn và trên các quốc lộ trọng điểm tiếp tục được duy trì ổn định.

Tuy nhiên, vẫn còn một số đơn vị chức năng chưa sâu sát, thiếu quyết liệt để tồn tại hiện tượng buông lỏng trong quản lý Nhà nước và thực thi pháp luật, dung túng vi phạm, tiêu cực, làm trái quy định, đặc biệt là trong kiểm soát tải trọng phương tiện, quản lý xe ô tô chở khách theo hợp đồng, bến bãi đường bộ, bến thuỷ nội địa không phép, hành lang ATGT...

Nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu “Năm an toàn giao thông 2018” với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tập trung vào thực hiện có hiệu quả 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Đồng chí cũng đề nghị các Ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia tập trung kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; chú trọng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện ở các bộ, ngành và địa phương; đề nghị Chủ tịch UBND, Trưởng ban ATGT các địa phương trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành... triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa bàn, ban hành quy định về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức cá nhân có liên quan; tiếp tục vận động người dân thực hiện các mô hình tự quản đảm bảo TTATGT...

Văn Minh

 

,
.
.
.