Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp Nhà nước

Cập nhật lúc 06:14, Thứ Năm, 11/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Sáng 10-1, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tỉnh về tình hình sắp xếp, đổi mới DNNN năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và thẩm định đề án tái cơ cấu các DNNN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban đổi mới và phát triển DNNN tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan, thành viên Ban đổi mới và phát triển DNNN tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Quang, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Thời gian qua, trên cơ sở phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh đã phê duyệt đề án sắp xếp, chuyển đổi 4 công ty nông, lâm trường. Cụ thể: cổ phần hóa (CPH) các doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ trên 65% vốn điều lệ, đó là: Công ty TNHH MTV Việt Trung, Công ty TNHH MTV Lệ Ninh; duy trì, củng cố, phát triển và tái cơ cấu công ty lâm nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ gồm có Công ty TNHH MTV LCN Long Đại và Công ty TNHH MTV LCN Bắc Quảng Bình. So với cả nước, tỉnh Quảng Bình được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án sớm nhất và hoàn thành phê duyệt đề án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch-Đầu tư, từ năm 2013 đến nay, Quảng Bình thực hiện sắp xếp, đổi mới CPH 7 doanh nghiệp Nhà nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đó CPH 5 doanh nghiệp, sắp xếp theo Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17-12-2014 của Chính phủ 2 công ty; giữ nguyên doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ 2 doanh nghiệp.

Đến nay, công tác sắp xếp, đổi mới, CPH doanh nghiệp Nhà nước đã đạt được những kết quả nhất định, hoàn thành đảm bảo đúng tiến độ theo nội dung đề án mà Chính phủ phê duyệt. Đặc biệt, sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động, các doanh nghiệp đã có nhiều khởi sắc, phát triển ổn định, tạo nhiều công ăn việc làm, từng bước nâng cao thu nhập của người lao động và góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Doanh thu tăng từ 5-10% so với trước thời điểm CPH, lợi nhuận tăng từ 5-8%, thu nhập bình quân của người lao động tăng 7-10%.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình sắp xếp, đổi mới, CPH các doanh nghiệp Nhà nước còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: tình hình công nợ dây dưa, tồn đọng, khó giải quyết làm ảnh hưởng đến tiến độ sắp xếp, chuyển đổi của một số doanh nghiệp, nhất là khoản nợ tồn đọng thuế, nợ ngân sách và sau khi CPH chưa bán hết cổ phần Nhà nước. Một số doanh nghiệp trong quá trình triển khai sắp xếp, chuyển đổi gặp nhiều khó khăn do tranh chấp đất đai, thiếu vốn hoạt động. Phần lớn người lao động trực tiếp trong các doanh nghiệp đều có thu nhập thấp nên không có khả năng mua cổ phần. Ngoài ra, do hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp thấp nên không thu hút nhà đầu tư tham gia mua cổ phần.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Quang yêu cầu các doanh nghiệp căn cứ kế hoạch để tiến hành thoái vốn theo đúng thời hạn được giao; tiếp tục khắc phục hậu quả do cơn bão số 10 gây ra, nhất là các vườn cao su để tiến hành thống kê thiệt hại theo đúng quy định; phối hợp với các đơn vị tư vấn hoàn thành xác định giá khởi điểm đối với phần vốn Nhà nước và tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để bán cổ phần đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đối với doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, đồng chí yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện thoái vốn; tiếp tục sản xuất kinh doanh theo kế hoạch được giao; rà soát, xem xét lại các phương án về đất đai, quản lý rừng để nhanh chóng hoàn thành dứt điểm; xem xét hướng chuyển đổi sản xuất phù hợp với tình hình hiện tại theo chỉ đạo của Trung ương; đẩy mạnh phương án tinh giản biên chế của từng đơn vị.

Đồng chí cũng giao trách nhiệm cho các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện giám sát việc triển khai phương án cơ cấu lại của các công ty sau khi được UBND tỉnh phê duyệt; sớm hoàn thành thủ tục chuyển giao đất cho các công ty; thẩm định giá trị thiệt hại của các vườn cao su theo đúng quy định…

Hiền Phương

 

,
.
.
.