.

Quan tâm hơn nữa công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm

Thứ Hai, 05/12/2016, 14:34 [GMT+7]
(QBĐT) - Ngày 5-12, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm về công tác giám sát thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm, giai đoạn 2011-2016. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp-PTNT và Công thương. 
Đồng chí Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận tại buổi giám sát.
Đồng chí Nguyễn Ngọc Phương, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại buổi giám sát.
Thời gian qua, việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công tác quản lý ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm được thực hiện nghiêm túc. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh có 667 cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Hoạt động giám sát công tác bảo đảm ATTP được cơ quan chuyên môn triển khai một cách chủ động theo định kỳ hàng tháng; theo đó, số mẫu đạt yêu cầu ATVSTP 2016 đạt 84,4%, tăng 5,5% so với năm 2011.
 
Trong giai đoạn 2011-2016, Chi cục ATVSTP đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hơn 13.500 cơ sở chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố… và kết luận có 9.655 cơ sở đạt yêu cầu về ATTP, chiếm tỷ lệ 71,1%. Đồng thời tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm 17.839 mẫu thực phẩm và kết luận 14.534 mẫu đạt yêu cầu, chiếm 81,5%... Từ năm 2011 đến nay, tỉnh ta xảy ra 20 vụ ngộ độc thực phẩm với 585 người bị mắc. Nguyên nhân chủ yếu là ngộ độc do hóa chất, độc tố tự nhiên, vi sinh vật truyền nhiễm.
 
Trước thực trạng số lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống có quy mô nhỏ lẻ không ngừng tăng lên; vấn đề quản lý thực phẩm nhập từ ngoại tỉnh, từ nước ngoài; hiểu biết, đạo đức của những người kinh doanh thực phẩm còn hạn chế đòi hỏi phải có sự quan tâm của các cấp, ngành, các địa phương trong việc tăng cường thực hiện chính sách pháp luật về ATVSTP. Chi cục ATVSTP đã chủ động tham mưu, phối hợp và xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ một cách thống nhất trên cơ sở tình hình thực tế của địa phương. Hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cán bộ làm công tác ATTP, công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của Nhà nước cũng như việc giám sát, thanh tra các cơ sở sau kiểm tra đã được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
 
Tại buổi làm việc, đại diện Chi cục ATVSTP đã kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc xử lý trách nhiệm khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; công tác bảo đảm ATTP với loại hình thức ăn đường phố; tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng và địa phương trong việc xử lý đối với các cơ sở vi phạm; cần thống nhất nội dung các văn bản chỉ đạo để khắc phục sự chồng chéo trong phân cấp quản lý Nhà nước đối với việc thực hiện công tác bảo đảm ATVSTP...
 
Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Ngọc Phương đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách pháp luật về ATVSTP, đồng thời nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện thời gian tới như: Sở Y tế, Chi cục rà soát lại những vấn đề còn tồn tại để khắc phục kịp thời; khuyến khích các cơ sở thực hiện sự liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, bảo đảm chất lượng cũng như thuận lợi trong công tác quản lý; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các chủ cơ sở chế biến, sản xuất kinh doanh nâng cao ý thức thực hiện công tác bảo đảm ATVSTP; có biện pháp xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế cũng như các sai phạm của các cơ sở này;…
 
Về một số đề xuất của Chi cục ATVSTP, đồng chí Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị rà soát các yếu tố liên quan đến cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện để có văn bản kiến nghị đầy đủ hơn…
 
Nguyễn Hoàng