Cần nâng cao chất lượng y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân

Cập nhật lúc 08:37, Thứ Tư, 03/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Theo đánh giá của Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, dân số - kế hoạch hóa gia đình và trẻ em tiếp tục được đẩy mạnh và từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, chất lượng khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế.

Cụ thể, các chỉ tiêu khám chữa bệnh về cơ bản đạt kế hoạch đề ra và chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng cao. Cùng với đó, các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, phòng chống dịch bệnh tiếp tục được chú trọng triển khai. Đặc biệt, đến hết năm 2017, có 137/159 trạm y tế xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế  (đạt 86,16%). Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 89,8% dân số trong toàn tỉnh.

Vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước uống đóng chai đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước uống đóng chai đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được chất lượng khám, chữa bệnh ở một số cơ sở y tế chưa được nâng cao. Tình trạng quá tải vẫn còn diễn ra ở một số bệnh viện tuyến huyện. Đáng nói, công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn, bất cập. Thể hiện rõ nhất, trong năm 2017, toàn tỉnh đã  xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm với 31 ca mắc tại xã Hải Ninh (Quảng Ninh) và 377 ca ngộ độc thực phẩm nhỏ lẻ khác. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh, việc khoanh vùng dập dịch triển khai có khi còn lúng túng do điều kiện địa lý và biến động của thời tiết. Vì vậy, trong năm 2017, toàn tỉnh đã xảy ra 529 trường hợp sốt xuất huyết Dengue, 33 trường hợp tay chân miệng và 10.409 trường hợp cúm...  

Từ thực tế nêu trên, Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh đề nghị các  đơn vị chức năng cần tập trung làm tốt công tác quản lý, nâng cao y đức cho đội ngũ cán bộ y bác sỹ ngành y; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân nhất là tuyến cơ sở; triển khai thực hiện có hiệu quả và đúng lộ trình cơ chế tự chủ theo Nghị định 85/2012/NĐ-CP, ngày 15-10-2012 và Nghị định 16/2015/NĐ-CP, ngày 14-2-2015 của Chính phủ đối với các cơ sở y tế công lập; tăng cường hơn nữa việc thực hiện công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cần chú trọng việc tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đầy đủ, từ đó đồng thuận và giám sát tốt việc triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở y tế của Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Đ.T

,
.
.
.