Bộ Y tế: 50% số trạm y tế xã trên cả nước chưa đạt chuẩn quốc gia

Cập nhật lúc 15:57, Thứ Ba, 13/12/2016 (GMT+7)

Hiện nay, số trạm y tế xã được đầu tư để đạt tiêu chí quốc gia về y tế, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân còn thấp, hiện mới đạt khoảng 50%.

Cắt bằng Khánh thành Trạm y tế xã Chiềng Yên. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cắt bằng khánh thành Trạm y tế xã Chiềng Yên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo thống kê sơ bộ của Bộ Y tế, cả nước còn khoảng 200 trạm y tế chưa có nhà; khoảng 2.650 trạm y tế xã là nhà tạm, cần phải xây dựng mới, khoảng 3.000 trạm cần phải đầu tư nâng cấp, sửa chữa.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh tại lễ khánh thành công trình Trạm y tế Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La diễn ra sáng 13-12. Đây là công trình thuộc chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế do Liên minh châu Âu (EU) viện trợ và là một trong số những công trình đầu tư cho trạm y tế xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã được đầu tư bằng nhiều nguồn khác nhau. Cơ sở này là nơi cung cấp các dịch vụ phòng bệnh, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe một cách có chất lượng, hiệu quả cho người dân và đồng bào các dân tộc.

Theo người đứng đầu ngành y tế, do điều kiện kinh tế khó khăn, đến nay vẫn chưa có nguồn vốn riêng từ ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ để đầu tư cho các trạm y tế xã, mà chủ yếu đang dựa vào một số dự án ODA, ngân sách địa phương, vốn đầu tư từ Chương trình 135, chương trình nông thôn mới và hỗ trợ từ một số doanh nghiệp...

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ khám bệnh tại Trạm Y tế Xã Chiềng Yên. (Ảnh: PV/vietnam+)
Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra sổ khám bệnh tại Trạm y tế Xã Chiềng Yên. (Ảnh: PV/vietnam+)

Huyện Vân Hồ hiện nay chưa có bệnh viện đa khoa huyện, Trung tâm y tế sau khi chia tách chưa có trụ sở làm việc (hiện đang làm việc trên cơ sở của Trạm y tế Xã Vân Hồ).

Việc thực hiện đầu tư xây dựng Trạm y tế Xã Chiềng Yên sẽ thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong huyện và nâng tỷ lệ Xã đạt chuẩn quốc gia năm 2016.

Công trình xây dựng Trạm trạm y tế Xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ được xây dựng trong 10 tháng, với tổng vốn đầu tư hơn 3,4 tỷ đồng.

Công trình được thiết kế 2 tầng với tổng diện thích hơn 150 mét, diện tích sàn hơn 300 mét vuông để nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cai của tỉnh Sơn La.

Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, cả nước có khoảng 70% số lượt khám, chữa bệnh là ở tuyến huyện và tuyến xã, riêng đối với các xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn là những nơi có tỷ lệ người nghèo, người cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống thì tỷ lệ này còn cao hơn nhiều.

Hệ thống y tế cơ sở tốt sẽ bảo đảm việc chăm sóc sức khỏe cho người dân ngay tại gần nơi cư trú, nhất là đối với vùng nông thôn, miền núi, nơi điều kiện kinh tế-xã hội, đời sống của người dân còn khó khăn./.

Theo Thùy Giang (Vietnam+)

,
.
.
.