Mỹ sẵn sàng sử dụng biện pháp quân sự đối với Triều Tiên

Cập nhật lúc 10:44, Thứ Năm, 06/07/2017 (GMT+7)

Ngày 5-7, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tuyên bố những hành động gây bất ổn của Triều Tiên đang làm tiêu tan hy vọng về một giải pháp ngoại giao và có thể buộc Mỹ phải sử dụng hành động quân sự.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp công khai của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vụ thử tên lửa của Triều Tiên một ngày trước đó, bà Haley cho biết trong vài ngày tới, Mỹ sẽ đề xuất một số biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên.

Bà Haley nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa hôm 4-7 của Bình Nhưỡng rõ ràng là hành vi leo thang quân sự, đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự nếu cần thiết, để tự bảo vệ nước Mỹ cũng như các đồng minh.

Đại sứ Haley cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết hành động để ngăn chặn nguy cơ thảm họa xảy ra trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, quân đội Mỹ khẳng định có thể bảo vệ nước này trước mối đe dọa mới từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng vừa tiến hành một vụ thử ICBM một ngày trước đó.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cho biết loại ICBM mà Triều Tiên vừa thử nghiệm là loại tên lửa mới mà Mỹ “chưa từng thấy trước đó.”

Phía Washington khẳng định vụ thử ICBM của Triều Tiên gây nguy hiểm cho tàu bè gần Nhật Bản, máy bay cũng như các loại vệ tinh trên vũ trụ.

Ông Davis cho biết ICBM mà Triều Tiên vừa thử nghiệm được phóng đi từ một bệ phóng di động và có phương tiện tái nhập khí quyển ở trên mũi tên lửa.

Theo Vietnam+

,
.
.
.