Hàn Quốc xem xét nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên

Cập nhật lúc 07:56, Thứ Ba, 11/07/2017 (GMT+7)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời người phát ngôn Lee Duk-haeng của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 10-7 cho biết nước này đang xem xét nối lại viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế, trong bối cảnh Seoul đang tìm cách tăng cường các hoạt động giao lưu liên Triều.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-Haeng tại một cuộc họp báo ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Duk-Haeng tại một cuộc họp báo ở Seoul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tại một cuộc họp báo, quan chức trên còn cho biết rằng một số tổ chức quốc tế như UNICEF và Chương trình Lương thực Thế giới đã đề nghị Chính phủ Hàn Quốc nối lại viện trợ.

Ông Lee nhấn mạnh: “Chúng tôi đã ngừng cung cấp viện trợ thông qua các tổ chức quốc kế kể từ khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa năm 2016, nhưng hiện chúng tôi đang xem xét việc nối lại với điều kiện đảm bảo sự minh bạch và giám sát.”

Theo ông Lee, bộ trên nhận thấy cần thiết phải liên tục hỗ trợ về dinh dưỡng và vắcxin cho trẻ sơ sinh và bà mẹ mang thai của Triều Tiên, đồng thời cho biết Hàn Quốc đang xem xét cho phép các nhóm dân sự cung cấp viện trợ cùng với sự trợ giúp thông qua các tổ chức quốc tế.

Tại cuộc họp thượng đỉnh của các nước thuộc nhóm G20 tổ chức hồi tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố rằng viện trợ nhân đạo không nên được gắn với tình hình chính trị. Kể từ khi ông Moon lên nắm quyền cách đây hai tháng, Hàn Quốc đã cho phép nhiều nhóm dân sự cung cấp viện trợ cho Triều Tiên.

Theo Vietnam+

,
.
.
.