Tòa án Tối cao Venezuela họp khẩn cấp sau khi bị ném lựu đạn

Cập nhật lúc 10:23, Thứ Năm, 29/06/2017 (GMT+7)

Ngày 28-6, Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) Maikel Moreno đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để đưa ra giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực đang gia tăng tại nước này sau khi trụ sở TSJ bị tấn công khủng bố.

Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno (giữa) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chánh án Tòa án Tối cao Venezuela Maikel Moreno (giữa) đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một tuyên bố ra cùng ngày, ông Moreno tố cáo việc một máy bay trực thăng ném lựu đạn vào trụ sở TSJ ngày 27-6 là hành vi khủng bố với mục đích phá hoại trật tự hiến pháp và yêu cầu có những biện pháp cần thiết đảm bảo an ninh và an toàn cho cơ quan tư pháp. Đại diện TSJ kêu gọi các cơ quan chức năng điều tra và bắt giữ những kẻ khủng bố và những kẻ đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công tương tự, đồng thời kêu gọi bảo vệ hòa bình.

Trong khi đó, Chính phủ Venezuela tuyên bố viên phi công lái trực thăng thực hiện vụ tấn công đang bị điều tra vì những mối liên hệ với Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) cũng như Đại sứ quán Mỹ ở Caracas. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López cũng lên án vụ khủng bố và kêu gọi người dân bình tĩnh. Ông cho biết lực lượng quân đội đã được cảnh báo trước nguy cơ bạo lực gia tăng.

Trước đó vào chiều 27-6, một máy bay trực thăng đã bay rất thấp ở trung tâm thủ đô Caracas và khi bay qua trụ sở TSJ đã bắn nhiều phát đạn​, đồng thời ném 3 quả lựu đạn xuống ​nhưng không nổ. Máy bay này sau đó đã bay qua trụ sở Bộ Nội vụ và tẩu thoát. Chưa có bất kỳ thông báo nào về thương vong.

Liên quan tới vụ việc, Ngoại trưởng Samuel Moncada đã bác bỏ âm mưu về một vụ đảo chính chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và khẳng định chính phủ hiện vẫn kiểm soát tình hình an ninh đất nước. Ông cho biết không thể bắn hạ máy bay vì sự an toàn của người dân tại trung tâm thành phố. Ông Moncada đã chỉ trích sự im lặng của cộng động quốc tế trong đó có Tây Ban Nha, Italy, Argentina, Mexico và Canada, vì đã không lên án vụ tấn công.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên kiềm chế và chấm dứt bạo lực trước khi vụ việc được cho là đã đi quá xa. Nhiều quốc gia trong đó có Cuba, Bolivia đã lên tiếng phản đối hành vi khủng bố, đe dọa an ninh.

Venezuela đang phải đối mặt với những diễn biến chính trị phức tạp. Theo thống kê, các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình ủng hộ và chống đối chính phủ trong 2 tháng qua đã khiến 77 người thiệt mạng. Tổng thống Maduro đã triệu tập Quốc hội lập hiến nhằm thúc đẩy đối thoại quốc gia.

Theo TTXVN/Vietnam+

,
.
.
.