"Khủng hoảng Triều Tiên đẩy Bắc Kinh vào thế tiến thoái lưỡng nan"

Cập nhật lúc 08:10, Thứ Hai, 17/04/2017 (GMT+7)

Theo SCMP, ngày 16-4, Giám đốc Viện Nghiên cứu biên giới thuộc Viện Hàn lâm khoa học xã hội Liêu Ninh, ông Lu Chao cho rằng, vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên tuy thất bại song có thể là một thông điệp từ Bình Nhưỡng rằng Triều Tiên sẽ không thay đổi lập trường cứng rắn trước những mối đe dọa về hành động quân sự của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo từng được phóng lên từ tàu ngầm tại một vị trí bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tên lửa đạn đạo từng được phóng lên từ tàu ngầm tại một vị trí bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo ông Lu, động thái này có thể sẽ càng khiến Mỹ gia tăng sức ép, khi mà Washington trước đó đã ra lệnh điều hai nhóm tàu sân bay đến khu vực.

Chuyên gia này nhấn mạnh: "Trung Quốc cũng sẽ đối mặt với áp lực lớn hơn từ phía Mỹ đòi Bắc Kinh có thêm hành động, trong đó có việc gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng."

Hiện cuộc khủng hoảng Triều Tiên đã đẩy Bắc Kinh vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Nước này đang chịu sức ép từ Mỹ trong việc kiềm chế Bình Nhưỡng, song lại lo ngại rằng hành động quyết liệt có thể khiến chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ.

Một chuyên gia đến từ Viện Hàn lâm khoa học xã hội Thượng Hải của Trung Quốc, ông Liu Ming cho rằng Bắc Kinh không thể thúc đẩy hành động trong giai đoạn này trừ phi Bình Nhưỡng tiến hành một thử thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân mới.

Trong khi đó, Li Lifan, một chuyên gia nghiên cứu về Nga của Viện hàn lâm Khoa học xã hội Thượng Hải nói rằng Bắc Kinh và Moskva đang chuẩn bị cho những kịch bản về sự đối đầu do vấn đề Triều Tiên.

Ông Lifan nói: "Hai bên có thể thực hiện các biện pháp nhằm ứng phó với bất cứ cuộc xung đột nào có thể nổ ra trên bán đảo Triều Tiên, mặc dù khả năng xung đột quân sự là thấp."
 
Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh sẽ không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên.

Theo Vietnam+

,
.
.
.