Liên minh châu Âu sẽ công bố đường hướng Brexit vào ngày 31-3

Cập nhật lúc 08:54, Thứ Năm, 30/03/2017 (GMT+7)

Reuters đưa tin, ngày 29-3, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk thông báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố đường hướng chỉ đạo về việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) vào ngày 31-3 tới.

Ông Tusk giơ lá thư mà ông nhận từ Anh sau nhiều tháng chờ đợi. (Nguồn: Reuters)
Ông Tusk giơ lá thư mà ông nhận từ Anh sau nhiều tháng chờ đợi. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với phóng viên sau khi nhận được thông báo chính thức từ London, ông Tusk cho hay EU không vui vẻ gì khi Anh rời khỏi liên minh này nhưng 27 nước còn lại trong EU hiện đang đoàn kết hơn và sẽ bảo vệ các lợi ích của họ trong các cuộc thương lượng khó khăn trước khi Brexit có hiệu lực vào năm 2019.

Ông không nói nhiều về Anh mà chỉ nhấn mạnh: "Chúng tôi nhớ các bạn. Cảm ơn và tạm biệt."

Trong khi đó, Liên đoàn Ngân hàng châu Âu muốn các nhà đàm phán EU và Anh làm rõ các điều khoản của Brexit, do đó các ngân hàng có thể tiếp tục cung cấp tài chính cho nền kinh tế này.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ Đức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này Martin Schaefer nhận định giai đoạn 2 năm để Anh và Liên minh châu Âu (EU) giải quyết các điều khoản về việc London rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) là rất eo hẹp.

Sau khi gửi thư thông báo cho liên minh này về quyết định Brexit hôm 29-3, Thủ tướng Anh Theresa May cũng thừa nhận việc đáp ứng thời hạn chót trong vòng 2 năm để đạt được một thỏa thuận toàn diện về quan hệ tương lai của Anh với EU sẽ là một "thách thức."

Một người phát ngôn của Thủ tướng Đức Angela Merkel, bà Ulrike Demmer cùng ngày cho rằng Anh vẫn là một đồng minh chủ chốt đối với châu ÂU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn này còn nói thông báo về Brexit của London sẽ "cho chúng ta thấy rõ ràng hơn" về cách thức Anh đã lên kế hoạch xử lý tiến trình tách rời này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng các cuộc đàm phán về Brexit sẽ không dễ dàng cho cả Anh và EU. Ngoại trưởng Gabriel cũng nêu rõ rằng việc thống nhất 27 nước thành viên khác của EU sẽ là ưu tiên hàng đầu của nước Đức trong các cuộc đàm phán.

Theo Vietnam+

,
.
.
.