96 người Nga buộc phải rời khỏi nước Mỹ do lệnh trừng phạt

Cập nhật lúc 08:21, Chủ Nhật, 01/01/2017 (GMT+7)

Ngày 30-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết tổng số người Nga buộc phải rời khỏi nước Mỹ do quyết định của Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga là 96 người.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo bà Maria Zakharova, "không chỉ có các nhà ngoại giao mà còn cả các thành viên gia đình của họ nữa. Tổng cộng 96 người, bao gồm cả trẻ em ở độ tuổi học phổ thông và dưới phổ thông."

Bà Zakharova nhấn mạnh rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga là hành động trả thù về thất bại chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ không trục xuất bất cứ ai cho dù Mỹ vừa công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó có việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Trong tuyên bố đưa ra tại Moskva, Tổng thống Putin nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không gây khó khăn cho các nhà ngoại giao Mỹ. Chúng tôi sẽ không trục xuất bất cứ ai."

Ông Putin nhấn mạnh Nga "sẽ không tự hạ thấp mình với cách ứng xử ngoại giao vô trách nhiệm." Tổng thống Putin cũng nói rằng ông mời các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga cùng gia đình đến dự lễ mừng Năm mới ở điện Kremlin.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 30-12 đã đề xuất lên Tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, đồng thời đóng cửa hai cơ sở thuộc sở hữu của chính phủ Mỹ tại Moskva, như một động thái đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29-12 công bố tổng cộng 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ có những hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao đã được yêu cầu rời khỏi Mỹ cùng với gia đình trong vòng 72 tiếng.

Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại Mỹ. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cùng một số cá nhân liên quan.

Mỹ coi những biện pháp trên là một phản ứng toàn diện đối với việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, cũng như các hành động mà Washington cho là “sách nhiễu” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga.

Nga khẳng định những cáo buộc của Mỹ là vô căn cứ. Tổng thống Putin nói rằng Moskva sẽ chờ xem hành động của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump - người sẽ nhậm chức vào ngày 20-1 tới, trước khi đưa ra quyết định về bước tiến trong quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Ông nói: "Những bước đi tiếp theo nhằm khôi phục quan hệ Nga-Mỹ sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng những chính sách mà chính quyền Tổng thống Donald Trump theo đuổi".

Theo TTXVN/Vietnam+

,
.
.
.