• "Đặc sản" ở Trường Sa
  22:12, Thứ Sáu, 10/02/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Ẩn đằng sau mỗi loài cây, loài rau ở xứ đảo này là một câu chuyện kể về sự thích nghi với khí hậu, sự dung dưỡng của bàn tay người lính đảo. Những thứ "đặc sản" riêng có ở xứ mặn mòi biển cả Trường Sa sẽ vỡ vạc thêm cho chúng ta rất nhiều về cung cách sống, cung cách ứng xử của con người với tự nhiên giữa trùng dương sóng gió này.

  ,
 • Sức sống mới ở Trường Sa

  (QBĐT) - Trường Sa, trong tâm thức mỗi một người dân nước Việt là phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Nhọc nhằn với thiên nhiên khắc nghiệt, nhưng giờ đây nơi đảo xa này đã đổi khác.

  ,
 • Tổ quốc phía trùng dương - Kỳ 5: Tổ quốc bắt đầu ở nơi này

  (QBĐT) - "Ta đứng vững trên đảo xa sóng gió/ Tổ quốc Việt Nam bắt đầu ở nơi này", nhà thơ Trần Đăng Khoa đã từng viết những câu thơ với tâm thế hiên ngang như thế của một người con đất Việt khi đứng giữa đất trời Trường Sa.

  ,
 • Tổ quốc phía trùng dương - Kỳ 4: Từ "chung chiêng lều bạt"...

  (QBĐT) - Đảo Tiên Nữ, địa danh này đã hút chúng tôi từ cái tên dịu dàng, quyến rũ đến lạ. Đặc biệt hơn, từ đây, có thể nhìn thấy mặt trời trước 1 tiếng đồng hồ so với đất liền, bởi đây là đảo xa nhất về phía cực Đông của Tổ quốc, cách đất liền 354 hải lý (tương đương 637 km).

  ,
 • Tổ quốc phía trùng dương - Kỳ 3: Bên cột mốc chủ quyền

  (QBĐT) - Nhìn từ xa, đảo Sinh Tồn Đông giống như một chấm xanh nổi bật lên giữa trời biển Trường Sa. Càng lại gần, sắc xanh ấy lại càng ngờm ngợp bóng cây phong ba, bàng vuông, dương..., với lô nhô những mái nhà. Đó là điểm khác biệt đầu tiên của đảo nổi so với những đảo chìm chúng tôi đã đi qua.

  ,
 • Tổ quốc phía trùng dương - Kỳ 2: Thao thức... Trường Sa

  (QBĐT) - Tàu buông neo ngay gần vùng biển đảo đá chìm Cô Lin. Suốt cả một buổi chiều mưa gió, biển động, thoắt một cái, giờ đây biển đã yên lặng. Nhưng "Biển dẫu yên mà lòng ta lại động" (thơ Nguyễn Thế Kỷ)...

  ,
 • Mike, người đưa bưu ảnh Phong Nha-Kẻ Bàng ra thế giới

  (QBĐT) - Giới thiệu những món hàng lưu niệm mang đậm dấu ấn Quảng Bình cho du khách là một trong những băn khoăn, trăn trở của ngành du lịch tỉnh ta trong nhiều năm qua. Bên cạnh sự đầu tư, quan tâm của cơ quan chức năng và các doanh nghiệp hoạt động du lịch, có những cá nhân, bằng tình yêu và trách nhiệm của mình, đã "ghi điểm" trong lòng khách du lịch bằng những việc làm ý nghĩa.

  ,
 • Tổ quốc phía trùng dương - Kỳ 1: Chạm vào phần "máu thịt" thiêng liêng

  (QBĐT) - Có lẽ, mấy trăm năm về trước, cha ông ta không nghĩ rằng rồi một ngày, lớp lớp con cháu của mình sẽ vươn ra với sức mạnh "lấp biển" để bồi đắp, dựng xây nên hình hài, máu thịt của Tổ quốc trên vùng phên dậu phía đông này.

  ,
 • Những miền quê đã qua...

  (QBĐT) - Khi chạm vào năm mới 2017 là trọn nửa thế kỷ kể từ ngày chúng tôi "trường chinh" suốt chiều dài của tỉnh theo trường sơ tán ra phía bắc. Có dịp trở lại những miền quê đã qua, ngày ấy... bây giờ có bao đổi thay theo hành trình đi lên của đất nước...

  ,
 • "Sâm đất"Bảo Ninh

  (QBĐT) - Dưới lớp vỏ lụa mỏng màu tím đậm là lớp bột trắng mịn như thể hàng nghìn tinh thể được gắn kết với nhau. Khoai bùi mà mịn nên khi ăn không bị nghẹn, thơm và ngọt nhẹ. Loại "sâm đất" Bảo Ninh này thật khéo được lòng cả những ai khó tính nhất trong ăn uống.

  ,
.
.
.
.
.
.