• Mỏi mòn… nước sạch - Bài 2: để công trình nước sạch phát huy hiệu quả Mỏi mòn… nước sạch - Bài 2: để công trình nước sạch phát huy hiệu quả
  08:21, Thứ Năm, 29/06/2017 (GMT+7)

  (QBĐT) - Trong khi ở nhiều địa phương, hàng ngàn người dân đang phải đối mặt với cơn khát nước sạch triền miên thì cũng tại nhiều nơi, không ít công trình nước sạch được đầu tư xây dựng hàng tỷ đồng rồi... "đắp chiếu".

  ,
 • Mỏi mòn... nước sạch - Bài 1: Những vùng đất... "khát"!

  (QBĐT) - Thực trạng thiếu nước sạch sinh hoạt luôn là đề tài nóng tại không ít địa phương ở tỉnh ta, nhất là vùng nông thôn, miền núi, ven biển. Theo thống kê của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, toàn tỉnh hiện có khoảng trên 13% người dân nông thôn không được sử dụng nước hợp vệ sinh.

  ,
 • Xóm "ẩn dật" bên núi Chôông Cún

  (QBĐT) - Từ thôn Yên Định (Yên Hóa, Minh Hóa), chạy xe theo con đường bê tông lên đỉnh dốc Hói Chàn nhìn xuống chân núi Chôông Cún, trước mắt hiện ra là một xóm nhỏ trù phú được bao bọc bởi những ngọn núi cao, người dân địa phương quen gọi là xóm Cún "ẩn dật".

  ,
 • "Lực sỹ" trên... ruộng lầy

  (QBĐT) - "Người ta nghĩ ra những chiếc máy "cao siêu" như máy bay, tàu ngầm…còn tôi chỉ nghĩ đến đồng ruộng với bao vất vả của chính tôi ngày trước và bà con nông dân bây giờ, để rồi nỗ lực tạo ra sản phẩm trực tiếp đỡ đần người lao động…". Anh Lê Văn Đàn ở thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy đã trải lòng khi nói về chiếc máy tời lúa đang rất thịnh hành trên đồng đất lầy thụt huyện Lệ Thủy.

  ,
 • Ba đóa hoa ngát hương nơi tuyến lửa - Bài 2: Mãi là hoa thơm trên cát trắng Quảng Bình

  (QBĐT) - Trong phòng khách gia đình o Trương Thị Khuê ở Hà Nội treo trang trọng bức ảnh Bác Hồ tặng hoa phong lan cho ba nữ dân quân Quảng Bình, Vĩnh Linh anh hùng. Theo dòng ký ức của o Khuê, tôi trở về Quảng Bình đi tìm Nguyễn Thị Xuân, nữ dân quân năm nào vinh dự gặp Bác.

  ,
 • Ba đóa hoa ngát hương nơi tuyến lửa - Bài 1: Đẹp như hoa phong lan

  (QBĐT) - Ngày 11-9-1968, thủ đô Hà Nội vào lúc 9 giờ sáng… tại Phủ Chủ tịch, Bác Hồ chuẩn bị tiếp khách quý. Đồng chí Vũ Kỳ báo cáo với Bác: "Thưa Bác, ba cháu gái dân quân Khu Bốn Bác mời đã đến".

  ,
 • Lênh đênh "phận lục bình" - Kỳ 2: Chòng chành theo con nước

  (QBĐT) - Ngay phía chân cầu Gianh, những chiếc thuyền của xóm vạn chài cứ dập dềnh theo từng con nước. Trên bờ, những đứa trẻ mặt đen nhẻm vô tư chạy nhảy khi được ra khỏi không gian vốn chật hẹp chỉ cần đứng thẳng người là đầu chúng va côm cốp vào "nóc nhà". 10 năm nay, cuộc sống của những hộ dân vạn chài cứ chảy trôi như thế nhưng cái đói, cái nghèo thì vẫn cứ bám riết lấy bao đời cháu con họ.

  ,
 • Bảo Ninh-viên ngọc quý...

  (QBĐT) - Bảo Ninh (TP. Đồng Hới), nằm ở vị trí có một không hai, phía Đông là biển, phía Tây là sông Nhật Lệ huyền thoại, phía Bắc là cửa biển, có cầu Nhật Lệ 2 sắp đưa vào sử dụng.

  ,
 • Lênh đênh "phận lục bình" - Kỳ 1: Chuyện của Hà

  (QBĐT) - Nhìn họ, tôi luôn nghĩ đến những phận lục bình tím ngắt trên sông: lênh đênh, chìm nổi và bám víu nhau chẳng biết đâu là bến bờ. Nhưng, như những bông lục bình bình dị, bất chấp sóng gió dập vùi, chỉ cần cắm rễ là vươn lên nở tím dòng sông và đẹp đến nao lòng ấy, họ vẫn sống mạnh mẽ, can trường vượt qua nghịch cảnh cùng một khát khao sống mãnh liệt, lạ kỳ. Họ là những hộ dân xóm vạn chài, neo đời mình bên dòng sông Gianh, đoạn đi qua địa phận thị xã Ba Đồn.

  ,
 • Rộn ràng ngày mùa

  (QBĐT) - Những ngày đầu tháng 5-2017, bà con nông dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh ta đã bắt tay vào thu hoạch lúa vụ đông-xuân 2016-2017.

  ,
.
.
.
.
.
.