Thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản

Cập nhật lúc 07:46, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Thực hiện Tháng hành động vì an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Quảng Bình đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn 8 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Cán bộ đoàn kiểm tra, thanh tra chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Quảng Bình đã lấy 44 mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản các loại để kiểm tra nhanh và gửi phòng thử nghiệm phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, bao gồm: 32 mẫu kiểm tra nhanh, 13 mẫu giò chả kiểm tra Hàn the; 5 mẫu thực phẩm chế biến kiểm tra phẩm màu, Nitrat; 7 mẫu thịt kiểm tra chất tăng trọng, tạo nạc cấm sử dụng, 7 mẫu rau, củ, quả kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; gửi phân tích 12 mẫu, trong đó có 8 mẫu rau, quả, dưa hấu kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật; 1 mẫu chả thịt, 2 mẫu thủy sản kiểm tra chất cấm; 1 mẫu cà phê kiểm tra chỉ tiêu về an toàn thực phẩm và hàm lượng cafein theo công bố.

Việc kiểm tra nhanh hoặc gửi phòng thử nghiệm phân tích các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm giúp các cơ sở khẳng định uy tín của cơ sở đối với người tiêu dùng.

Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy mẫu rau để kiểm tra.
Cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản lấy mẫu rau để kiểm tra.

Ông Lê Văn Thành, Chủ cơ sở sản xuất giò chả ở phường Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới cho biết: “Việc thanh tra, kiểm tra chất lượng giò chả trên địa bàn có lợi cho cơ sở, bởi nó khẳng định cơ sở chúng tôi thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định. Đồng thời, việc thanh tra kiểm tra là để bảo đảm sự bảo công bằng, vì hiện nay trên địa bàn có một số cơ sở sản xuất chế biến cùng loại mặt hàng nhưng không ai dám chắc họ thực hiện đầy đủ các yêu cầu quy định cần thiết về vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Qua thanh tra, kiểm tra tại 27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn, bao gồm: 6 cơ sở chế biến sản phẩm thịt, nem chả thịt; 6 cơ sở thu mua, bảo quản, chế biến thủy sản, thủy sản khô; 10 cơ sở sản xuất nước đá bảo quản thực phẩm nông lâm thủy sản; 1 cơ sở sản xuất muối; 2 cơ sở sản xuất rau và 2 cơ sở chuyên doanh nông sản, cà phê.

Kết quả: 17 cơ sở đạt yêu cầu; 2 cơ sở không đạt yêu cầu và 8 cơ sở đang chờ kết quả phân tích mẫu. Đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở, cho thời hạn khắc phục theo quy định đối với các cơ sở không đạt yêu cầu.

Ông Lê Kim Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lân sản và Thủy sản Quảng Bình cho biết: ”Mục đích của đợt đợt thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm đối với chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn.

Sau đợt thanh tra, ngoài việc xử lý theo quy định đối với các cơ sở vi phạm, kết quả việc thanh tra, kiểm tra sẽ đưa lên Trang thông tin điện tử của Sở NN-PTNT để người tiêu dùng biết”.

Nguyễn Minh Phong
(Đài PT-TH Quảng Bình)

 

,
.
.
.