Giết bạn, lãnh án 16 năm tù giam

Cập nhật lúc 16:28, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

(QBĐT) - Ngày 20-4, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Nam (SN 1983, trú tại xóm 3, thôn Đông Bắc, xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch) về tội "giết người" theo quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Nguyễn Văn Nam trước vành móng ngựa.
Bị cáo Nguyễn Văn Nam trước vành móng ngựa.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh: khoảng 7 giờ ngày 17-10-2016, Nam cùng 5 người bạn uống cà phê, trong khi ngồi tại quán, Nam nhiều lần gọi điện thoại cho anh Trần Văn Dưỡng (SN 1982, trú tại tổ dân phố 6, phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới), là bạn của Nam để đòi lại số tiền 7,5 triệu đồng mà anh Dưỡng mượn trước đó để cùng Nam tham gia đánh bạc nhưng anh Dưỡng không đến.

Uống cà phê xong, cả nhóm rủ nhau đi ăn trưa, Nam tiếp tục gọi cho anh Dưỡng nhưng không được. Sau đó, Nam nhờ một người bạn chung trong nhóm điện thoại thì anh Dưỡng tới. Ngồi ăn uống, Nam nhắc đến số tiền nợ nhưng anh Dưỡng trả lời không có, hai bên lời qua tiếng lại. Anh Dưỡng đứng dậy đi về thì Nam yêu cầu quay lại nói chuyện, nhưng anh Dưỡng không nghe còn dọa gọi người đến đánh Nam.

Khi mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm, Nam rút con dao bấm thủ sẵn trong người đâm anh Dưỡng một nhát trúng vào cổ khiến anh Dưỡng tử vong trên đường đi cấp cứu. Gây án xong, Nam vứt dao xuống vũng nước ven đường rồi đón xe khách bỏ trốn. Ngày hôm sau, đối tượng tự ra đầu thú tại Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh.

Căn cứ vào hành vi phạm tội, động cơ gây án của Nguyễn Văn Nam, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 16 năm tù về tội "giết người" quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 93, Bộ luật Hình sự, đồng thời bị cáo phải chịu trách nhiệm bồi thường cho gia đình bị hại 131 triệu đồng (trước đó gia đình bị cáo đã đưa 30 triệu đồng cho gia đình bị hại).

Ngoài ra, Nguyễn Văn Nam phải chu cấp cho hai người con của anh Trần Văn Dưỡng mỗi tháng 1,5 triệu đồng/cháu cho đến khi cả hai đủ 18 tuổi.

T.Long

 

,
.
.
.