Về việc tụ tập đông người, chặn QL1: Cảnh giác với thủ đoạn kích động của kẻ xấu

Cập nhật lúc 08:45, Thứ Tư, 15/03/2017 (GMT+7)

(QBĐT) - Vừa qua, nhiều trường hợp người dân ở địa bàn xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch kéo nhau ra chặn tuyến QL1 gây ách tắc giao thông, làm phức tạp tình hình ANTT tại địa phương và có những hành vi trái pháp luật đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử lý, nhắc nhở và cam kết không tái phạm. Với những trường hợp này, về cơ bản người dân chấp hành tốt chủ trương chính sách, tuy nhiên vì nhận thức, bị sự kích động và tâm lý đám đông khiến nhiều người dân địa phương bị lôi cuốn vào hành vi mà không hay biết. Vì vậy, người dân cần nhận thức rõ hành vi, thủ đoạn và phương thức hoạt động của kẻ xấu để cảnh giác, đề phòng và đấu tranh ngăn chặn.

Khi trao đổi về vấn đề này, lãnh đạo Công an tỉnh đã rất lo ngại bởi tính chất các vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT và TTATXH. Thứ nhất, hành vi của đám đông quần chúng đã vượt ra ngoài khuôn khổ pháp luật và chuẩn mực văn hóa đạo đức, nhất là đối với Cảnh Dương – địa phương có truyền thống cách mạng. Thứ hai là, chính sự phản ứng, xung đột của một số nhóm lợi ích dẫn đến việc gây thiệt hại lớn cho số đông xã hội, đã gây ra sự phản kháng, áp lực dễ dẫn đến những hành vi trái pháp luật. Điều này thể hiện việc người dân tụ tập, chặn tuyến QL1 gây thiệt hại về kinh tế, tài sản và sức khỏe của người khác.

Vì sự kích động của kẻ xấu làm ảnh hưởng không tốt đến tình hình ANTT. Thứ ba là, chính hành vi này của người dân đã làm cho đời sống xã hội ở trong trạng thái không bình thường, bất ổn định, có lúc rối loạn...

Rất có thể từ việc này tạo thành sự lây lan sang nhiều địa phương khác. Lợi dụng tình hình này, các thế lực phản động, các đối tượng chống đối chính trị và phần tử xấu khác có điều kiện để tiếp tục hoạt động kích động, lôi kéo người dân chống đối chính quyền, tụ tập gây rối TTCC, với mục đích làm rối loạn ANCT, TTATXH. Đây là điều chưa từng có tiền lệ xảy ra tại địa phương và nguy cơ ảnh hưởng rất xấu đến ANCT và TTATXH, làm ảnh hưởng đến hình ảnh địa phương, mất đi những cơ hội của các nhà đầu tư đối với một tỉnh nghèo như Quảng Bình.

Địa bàn huyện Quảng Trạch sau sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung đang được xem là điểm nóng về ANTT, đã xảy ra hàng chục vụ quần chúng nhân dân bị kích động tổ chức chặn tuyến QL1. Đa số thành phần tham gia tập trung tụ tập đông người thường xuyên kéo ra tuyến QL1 trên địa bàn huyện Quảng Trạch trong thời gian qua đều là phụ nữ, thiếu niên và một số ít là thanh niên địa phương.

 Việc người dân tụ tập đông người kéo lên tuyến QL1 gây cản trở TTATGT là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự.
Việc người dân tụ tập đông người kéo lên tuyến QL1 gây cản trở TTATGT là hành vi vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự.

Về cơ bản, đám đông có thái độ ôn hòa, tuy nhiên gần đây hành vi này đã có những biểu hiện khá phức tạp. Đó là việc phản ứng thái quá, ra yêu sách với chính quyền, đặc biệt là có sự chuẩn bị từ trước, lôi kéo nhiều người tham gia. Trong một số vụ có thể thấy rằng, đây không phải là hành vi bột phát, mang tính nhất thời mà bắt đầu có sự tổ chức, có sự chỉ đạo, cổ vũ và kích động của các đối tượng xấu.

Hiện nay, Công an huyện đã xác định một nhóm đối tượng (trú tại địa bàn xã Cảnh Dương) thường xuyên liên lạc với nhau, tổ chức gặp gỡ kích động người dân ở xã Quảng Phú, Quảng Đông, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) để lên chặn tuyến QL1. Vừa qua, trong vụ kéo lên chặn QL1 (ngày 28-2), lực lượng chức năng đã phát hiện 4 trường hợp, trong đó có 3 phụ nữ trong nhóm này có hành vi gây rối. Công an huyện đã lập biên bản và yêu cầu ký cam kết không tái phạm, đồng thời áp dụng các biện pháp răn đe giáo dục tại địa phương.

Đáng chú ý, gần đây các tổ chức phản động như "Hội anh em dân chủ", "Việt Tân"... có biểu hiện móc nối với các đối tượng cực đoan trong tôn giáo có những hoạt động kích động, tổ chức lực lượng quần chúng kéo nhau ra chặn QL1. Điển hình như sự việc xảy ra vào ngày 19-1, tại địa bàn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân đã có trên 200 người dân, trong đó chủ yếu là các em học sinh cấp 1 và cấp 2, trẻ em, phụ nữ để kéo lên tuyến QL1 tụ tập, có hành vi làm cản trở việc chi trả đền bù, gây áp lực với các cấp chính quyền thôn, xã đòi đền bù ngoài diện được quy định...

Từ những sự việc trên, dễ dàng nhận thấy rằng, nhóm đối tượng chính tham gia tụ tập kéo lên trụ sở chính quyền, lên QL1 để gây sức ép, chặn xe đều là những đối tượng dễ bị lôi kéo, kích động (là phụ nữ, trẻ em, học sinh...) mà đối tượng xấu thường lợi dụng.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Quảng Trạch, các đối tượng như học sinh 15 tuổi trở lên (số đối tượng này vì hoàn cảnh khó khăn nên vừa đi học vừa làm nghề biển), người tàn tật được hưởng trợ cấp xã hội (mặc dù được nhận chế độ trợ cấp nhưng không bảo đảm cuộc sống, phải làm việc liên quan đến nghề biển để cải thiện cuộc sống), đối tượng làm nghề khai thác thủy sản đơn giản ven sông, đối tượng làm nghề vận chuyển thủy hải sản, đối tượng bốc vác và buôn bán muối, số đối tượng là các nhà hàng kinh doanh phục vụ các món thủy hải sản... Nhóm các đối tượng này đã kiến nghị, yêu cầu được bổ sung đền bù thiệt hại, nhiều người đã có thái độ bức xúc...

Lợi dụng sự việc này, các đối tượng xấu, đối tượng chống đối chính trị đã ngầm cổ vũ, động viên và kích động người dân là việc đưa đơn khiếu kiện, khiếu nại đến các cấp chính quyền sẽ không hiệu quả bằng việc tập trung lên chặn tuyến QL1. Chính vì vậy, đã dẫn đến một thực tế xảy ra ở tại các địa bàn như xã Cảnh Dương, Quảng Xuân, Quảng Phú... là người dân đã không thực hiện đúng quy trình về khiếu nại mà Luật Khiếu nại quy định.

Đây là phản ứng dây chuyền xảy ra trong thời gian vừa qua và có xu hướng ngày càng phức tạp hơn, làm cho tình hình ANTT trên địa bàn trở nên khó lường. Ý đồ của kẻ xấu rất rõ ràng, là tạo một sự đối kháng giữa chính quyền và người dân, dùng quần chúng để làm suy yếu hiệu lực của chính quyền, nhằm đạt được mục đích của chúng.

Theo lực lượng chức năng cho biết, các đối tượng chống đối chính trị đang tiếp tục có âm mưu kích động người dân kéo ra chặn QL1, trong đó chúng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của pháp luật của quần chúng nhân dân để kích động. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền chính sách bồi thường sau sự cố môi trường biển cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; trong đó cần quan tâm đến vấn đề tuyên truyền vận động, giải thích để quần chúng nhân dân hiểu và yên tâm áp dụng chính sách bồi thường của Chính phủ.

Đồng thời, cần tập trung đấu tranh với các đối tượng xấu lợi dụng sự cố môi trường biển và việc đền bù để kích động, tổ chức đông người, gây rối, hoạt động vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để tạo sự ổn định cho việc thực hiện các chính sách bồi thường, khắc phục sự cố môi trường biển.

Bên cạnh đó, tiếp tục rà soát để bảo đảm sự công bằng trong áp dụng chính sách đền bù theo đúng quy định, tránh để cho kẻ xấu lợi dụng kích động tụ tập gây rối. Đặc biệt, cần phải có thái độ kiên quyết trong việc áp dụng chính sách đền bù của Chính phủ đúng quy định.

Trần Tuấn

 

,
.
.
.