"Ngày pháp luật" đa dạng hóa hình thức phổ biến giáo dục pháp luật

Cập nhật lúc 09:21, Thứ Sáu, 22/06/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - "Ngày pháp luật" là hình thức PBGDPL mới, có hiệu quả và có ý nghĩa thực tế trong việc nâng cao ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân.

Kết quả bước đầu

Đã thành thông lệ, buổi chào cờ sáng thứ 2 của tuần thứ 4 hàng tháng tại Cục Hải quan Quảng Bình bao giờ cũng có nội dung phổ biến các văn bản pháp luật. Việc làm này đã được tiến hành từ hơn 1 năm nay và được quy định là "Ngày pháp luật" của Cục Hải quan Quảng Bình. Trong khoảng thời gian từ 30 phút đến vài giờ đồng hồ, những quy định trong các văn bản pháp luật mới nhất đã được chuyển tải đến tất cả các cán bộ, công chức của cơ quan một cách ngắn gọn mà hiệu quả. Năm 2011, Cục Hải quan đã tổ chức được 12 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) cho trên 600 lượt người tham gia. Đối với những văn bản pháp luật vừa ban hành mà chưa kịp tổ chức hội nghị, Chi hội Luật gia của Cục đã tiến hành biên soạn lại những nội dung chính và gửi tới các cán bộ công chức thông qua hệ thống mạng nội bộ. Nhờ vậy, ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật và pháp luật của đội ngũ cán bộ công chức, hợp đồng lao động ngày càng nâng cao và đi vào nề nếp.

Theo đánh giá của Sở Tư pháp- đơn vị đầu mối trong thực hiện "Ngày pháp luật" của tỉnh, thì Cục Hải quan được xem là một trong những đơn vị triển khai "Ngày pháp luật" đầy đủ, bài bản và chất lượng nhất. "Sở dĩ việc triển khai ngày pháp luật ở đơn vị được duy trì tốt là bởi đặc thù ngành Hải quan áp dụng rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật: luật, nghị định, thông tư, công văn hướng dẫn,... Ngày pháp luật ra đời là một kênh quan trọng để chúng tôi có thể truyền đạt đến toàn thể cán bộ, công chức những thông tin, các quy định trong các văn bản pháp luật mới, nhằm đáp ứng yêu cầu của công việc. Bởi vậy, Đảng ủy, lãnh đạo Cục rất quan tâm, chỉ đạo sát sao việc này", ông Bùi Vĩnh Trường, Chi hội trưởng Chi hội Luật gia Cục Hải quan Quảng Bình cho biết.

"Ngày pháp luật" ở Cục Hải quan Quảng Bình với nội dung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo.

Ở huyện Bố Trạch, mô hình "Ngày pháp luật" được chỉ đạo triển khai đến tận các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện và UBND các xã, thị trấn với nhiều hình thức phong phú, như: tổ chức hội nghị học tập, quán triệt các văn bản pháp luật; cấp phát tài liệu pháp luật để tự nghiên cứu; tổ chức học tập qua hệ thống tủ sách pháp luật; tuyên truyền qua hệ thống truyền thanh cơ sở... Riêng trong những tháng đầu năm 2012, cấp huyện tổ chức được 3 hội nghị với hơn 500 lượt người tham gia; cấp xã, thị trấn tổ chức được 233 cuộc tuyên truyền pháp luật. Nội dung các văn bản pháp luật mới đã được tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, công chức cũng như trong một bộ phận nhân dân.

Còn đối với Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, "Ngày pháp luật" được triển khai không chỉ có tác động đến nhận thức về pháp luật của cán bộ, chiến sỹ trong các đơn vị, mà rồi từ đây, mỗi cán bộ, chiến sỹ lại chính là một tuyên truyền viên tích cực đến nhân dân ở khu vực đóng quân. Bởi vậy, hiệu quả trong công tác PBGDPL sẽ vô cùng to lớn, nếu "Ngày pháp luật" được duy trì đều đặn hàng tháng.

Cho đến nay, trên địa bàn tỉnh ta đã có 25 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, 7 huyện, thành phố và 159 đơn vị cấp xã, phường thực hiện mô hình "Ngày pháp luật". Đa số các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức "Ngày pháp luật" định kỳ mỗi tháng một lần, vào ngày thứ 6 của tuần thứ 4 hàng tháng. Theo báo cáo của Sở Tư pháp, trong năm đầu tiên thực hiện mô hình "Ngày pháp luật", toàn tỉnh đã tổ chức được hơn 500 buổi và tuyên truyền được trên 50 văn bản pháp luật. Ngoài những nội dung pháp luật mà mọi đối tượng cần hiểu biết, các cơ quan, đơn vị, địa phương còn lựa chọn nội dung thiết thực, liên quan trực tiếp đến phạm vi quản lý, lĩnh vực hoạt động, công tác phù hợp với đặc thù của đơn vị mình, làm cho pháp luật dần dần đi vào cuộc sống sinh hoạt thường ngày và quá trình thực hiện nhiệm vụ của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Còn đó những khó khăn

Những kết quả đạt được trong thực hiện mô hình "Ngày pháp luật" là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đã bộc lộ những khó khăn, hạn chế nhất định. Thực tế "Ngày pháp luật" ở hầu hết các đơn vị không được tổ chức định kỳ 1 lần/tháng như kế hoạch ban hành. Việc triển khai còn mang tính hình thức, chủ yếu được lồng ghép vào các buổi giao ban cơ quan, và thực tế lượng thời gian dành cho phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành còn rất ít. Hình thức tự nghiên cứu văn bản pháp luật thiếu nghiêm túc, hình thức tổ chức hội nghị thì hiệu quả còn chưa cao. Nội dung sinh hoạt còn thiếu sức hấp dẫn và chưa bám sát với tình hình thực tiễn ở các địa phương, đơn vị.

Về cơ bản, những hạn chế nói trên là do nhiều cơ quan, đơn vị vẫn chưa thực sự coi trọng mô hình "Ngày pháp luật" dẫn đến việc thực hiện vẫn còn mang tính hình thức. Một nguyên nhân nữa khiến "Ngày pháp luật" khó đạt hiệu quả như mong muốn, đó là những khó khăn về con người và nguồn kinh phí. Chị Dương Thị Thu Hiền, Phó Trưởng phòng Tư pháp huyện Bố Trạch bộc bạch: Việc triển khai "Ngày pháp luật" ở hầu hết các địa phương đều phải lồng ghép, kết hợp với các nội dung sinh hoạt khác. Để tổ chức được một hội nghị riêng về PBGDPL là không đơn giản bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian, đối tượng tham gia, kinh phí... Thực tế, nguồn để triển khai "Ngày pháp luật" rất khó khăn, hầu hết các đơn vị phải vận dụng trong nguồn tuyên truyền PBGDPL chung.

Bà Nguyễn Thị Lài, Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng: Nếu thực hiện nghiêm túc, "Ngày pháp luật" sẽ giúp cho người tham gia tạo được thói quen tìm hiểu pháp luật thường xuyên, kịp thời cập nhật kiến thức pháp luật mới ban hành, kiến thức pháp luật liên quan trực tiếp đến công việc hoặc cuộc sống của bản thân; đồng thời, sẽ tạo được phong trào tìm hiểu pháp luật và có hiệu ứng lan tỏa mạnh khi đồng loạt các cơ quan, đơn vị, địa phương cùng tổ chức. Mặt khác, đây là kênh PBGDPL mới nhưng hội tụ nhiều ưu điểm vì có thể sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thực hiện như hội nghị, tọa đàm, tự nghiên cứu qua tài liệu, qua hệ thống thông tin đại chúng, lồng ghép trong sinh hoạt cơ quan, đơn vị, tổ chức.... nên không bị nhàm chán mà luôn tạo được sự tươi mới, hấp dẫn, dễ thực hiện và phù hợp với tất cả các đối tượng, các thời điểm và đặc thù công việc, cuộc sống khác nhau, do đó mà dễ thực hiện. Bởi vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần có sự đôn đốc chỉ đạo, theo dõi việc triển khai hoạt động này. Nên hướng đến hiệu quả thực sự của mô hình, chứ không nên thực hiện một cách hình thức, nhằm nâng cao hiệu quả của mô hình này.

                                                                                   Hương Lê

,
.
.
.