Cảnh sát 113 "khắc tinh" của tội phạm

Cập nhật lúc 10:04, Thứ Tư, 14/12/2011 (GMT+7)

(QBĐT) - Dẫu trong bất cứ hoàn cảnh nào, sau mỗi cuộc gọi, mỗi yêu cầu giúp đỡ của người dân, lực lượng Cảnh sát phản ứng nhanh (gọi tắt là CS113), Công an tỉnh luôn nhanh chóng có mặt, kịp thời hạn chế, ngăn chặn được những hậu quả xảy ra. Trong chặng đường 10 năm không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành đó, lực lượng CS113 thực sự là "quả đấm thép", "khắc tinh" với bọn tội phạm và là "địa chỉ đỏ" mỗi khi người dân có yêu cầu giúp đỡ.

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 12-10-2011, nhóm hơn 10 người do Lê Ngọc Hải (SN1969), ở tiểu khu 4, phường Hải Đình, TP. Đồng Hới cầm đầu đã kéo đến nhà ông Trương Quang Giàu, ở thôn Hà Thôn, xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới để đòi nợ. Nhóm người của Hải đã đưa mã tấu tự tạo ra đe dọa và tiếp tục gây sự. Nhận được tin báo của quần chúng, lực lượng CS113 đã kịp thời có mặt và nhanh chóng khống chế các đối tượng và thu giữ hung khí.

Một vụ việc khác, xảy ra vào khoảng 18h ngày 7-10, nhận được tin báo tại tiểu khu 14 phường Nam Lý, TP. Đồng Hới xảy ra vụ cướp tài sản, tổ công tác CS113 đã nhanh chóng tiếp cận hiện trường. Sau khi nghe bị hại là anh Trần Xuân Sỹ, ở phường Nam Lý và Tạ Văn Hùng, ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới trình bày nhanh việc bị một số đối tượng chặn đánh và cướp đi một số tài sản, với đặc điểm nhận dạng và hướng đi, tổ công tác đã tổ chức truy xét nóng và chỉ sau 2 giờ đồng hồ, đã bắt được đối tượng gây án là Nguyễn Thanh Hùng (SN1991), ở phường Bắc Lý, TP. Đồng Hới và một đối tượng khác kịp thời thu giữ quả tang tang vật vụ án.

Đây là một trong số hàng ngàn vụ việc trong thời gian vừa qua mà lực lượng CS113 tham gia phản ứng nhanh, kịp thời ngăn chặn hậu quả xảy ra và bắt quả tang được đối tượng, tạo được sự tin yêu, mến phục của người dân trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Thanh, ở đường Võ Thị Sáu, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới cho biết "Số máy dễ nhớ, dễ gọi và chúng tôi luôn sẵn sàng nhận được sự giúp đỡ trong thời gian ngắn nhất".

Cảnh sát 113 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.T
Cảnh sát 113 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: T.T

Sự mưu trí, dũng cảm, kiên quyết và khôn khéo tấn công tội phạm đến cùng của lực lượng CS113 đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng quần chúng nhân dân khi trực tiếp đối đầu với nhiều đối tượng côn đồ, hung hãn, liều lĩnh và hết sức ngoan cố, trong tay có dao, kiếm, mã tấu và rất manh động sẵn sàng chống trả lực lượng thi hành công vụ.

Những câu chuyện đó chúng tôi đã được nghe đại úy Võ Tấn Sỹ, Đội CS113 kể lại với những tình huống gay cấn đến thót tim: "Ngay khi nhận được thông tin hỗ trợ giúp đỡ, để bắt 2 đối tượng Vinh và Khánh đang có hành vi hủy hoại tài sản ở phường Đồng Mỹ, TP. Đồng Hới lực lượng CS113 tiếp cận hiện trường và áp sáp bắt 2 đối tượng này thì bất ngờ tên Vinh rút dao bầu chém bổ vào đầu đồng chí Tình, nhờ cảnh giác nên đồng chí Tình đã tránh được, nhát dao chém trúng vào xe mô tô CS113... nhưng với sự mưu trí, dũng cảm, lực lượng 113 đã nhanh chóng khống chế đối tượng Vinh. Hay lần tiếp cận bắt đối tượng Đinh Ngọc Long gây ra vụ cướp tài sản. Với bản chất lỳ lợm, ranh mãnh nên khi mới bị bắt Long quyết không nhận tội và đe dọa mình đã bị nhiễm HIV, sẽ cho lây nhiễm nếu ai đến bắt mình, thế nhưng, với sự khéo léo và kiên quyết của cán bộ chiến sĩ cảnh sát 113, cuối cùng tên Long cũng đã phải ngoan ngoãn nhận tội và chấp hành.

Chiến sỹ trẻ Nguyễn Thành Chung chia sẻ: "Tính chất công việc nguy hiểm và hết sức khó khăn, nhưng với quyết tâm, trách nhiệm vì sự bình yên của nhân dân, mỗi cán bộ chiến sỹ trẻ như chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ". Ngoài ra, lực lượng CS113 còn thường xuyên tuần tra, kiểm soát ở những tuyến, địa bàn trọng điểm, vì vậy đã góp phần làm giảm các điều kiện phạm pháp của các đối tượng lưu manh, côn đồ; người dân cũng cảm thấy yên tâm hơn khi thấy được hình ảnh của lực lượng công an. Qua công tác này đã trực tiếp nhận những thông tin "nóng" từ người dân và đã tiến hành truy xét, bắt giữ quả tang nhiều đối tượng, thu giữ tang vật.

Trong chặng đường 10 năm thành lập đến nay, CS113 đã tiếp nhận gần 15.000 tin báo, trong đó hơn 13.000 tin báo liên quan đến ANTT, đã huy động 28.109 lượt cán bộ chiến sỹ tham gia phản ứng; bắt giữ 2.019 đối tượng, tạm giữ gần 500 phương tiện xe mô tô, ô tô và các phương tiện khác; tổ chức đưa 1056 trường hợp đi cấp cứu do tai nạn giao thông, gây rối TTCC; thu nhiều tang vật, phương tiện là hung khí do các đối tượng sử dụng phạm tội gây án gồm 196 dao, 86 mã tấu, 207 gậy, 42 mác, 17 lê...

Cũng trong suốt chặng đường đầy gian khổ, hiểm nguy ấy, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, xuất sắc đã xuất hiện như đồng chí Nguyễn Lâm Úy, Lê Văn Hóa, Nguyễn Ngọc Hán, Võ Tấn Sỹ và nhiều lượt cán bộ khác đã làm "sáng" lên hình ảnh người chiến sỹ CAND "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", tạo được sự tin yêu, mến phục đối với người dân trên địa bàn.

                                                                                                                       T. T

,
.
.
.