Liên kết thúc đẩy phát triển chuỗi giá trị sim

Cập nhật lúc 14:22, Thứ Sáu, 11/08/2017 (GMT+7)
(QBĐT) - Sáng nay (11-8), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Dự án Phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo tỉnh (SRDP) tổ chức hội thảo tổng kết, đánh giá hoạt động liên kết phát triển chuỗi giá trị sim tại các xã có tiềm năng vùng Dự án SRDP.
Quang cảnh cuộc hội thảo.
Quang cảnh cuộc hội thảo.
Tham dự hội thảo có lãnh đạo một số phòng, ban chức năng các huyện; lãnh đạo các xã tham gia chuỗi giá trị sim; các HTX có tiềm năng tham gia chuỗi giá trị sim và đại diện doanh nghiệp thu mua sim.
 
Trong thời gian 1 ngày, các đại biểu đã tập trung quán triệt một số nội dung liên quan đến kết quả thực hiện hoạt động liên kết phát triển, đồng thời bàn biện pháp thúc đẩy, tiếp tục hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị sim tại các xã thuộc vùng Dự án SRDP.
 
Hiện tại, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Dự án SRDP triển khai việc khảo sát tiềm năng trồng sim tại 10 xã thuộc các huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Trạch và Tuyên Hóa. Kết quả cho thấy, diện tích cây sim tự nhiên còn khá lớn, có nhiều vùng sim mọc tập trung; quỹ đất của xã và các hộ dân hiện đang để hoang rất nhiều; người dân đã quen với việc thu hái, buôn bán quả sim nên rất thuận lợi cho việc triển khai dự án.
 
Để thống nhất triển khai kế hoạch phát triển chuỗi giá trị sim, các đơn vị liên quan đã chủ động làm việc với chính quyền các địa phương nhằm đánh giá tầm quan trọng của việc tham gia chuỗi liên kết giá trị sim; qua đó tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, tận dụng nguồn lao động nhàn rỗi tại địa phương; khai thác tiềm năng đất đai sẵn có, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Mặt khác, các bên liên quan cũng đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy quá trình thành lập các tổ hợp tác trồng sim ở những xã thuộc vùng Dự án SRDP. Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã chủ động phối hợp với Dự án SRDP, các tổ hợp tác và doanh nghiệp ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm sim trên địa bàn; nội dung hợp đồng thể hiện rõ thỏa thuận liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm quả sim thời hạn 5 năm.
 
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận một số nội dung liên quan đến kết quả khảo sát nhằm liên kết phát triển chuỗi giá trị sim cũng như những khó khăn vướng mắc, các giải pháp cần thực hiện thời gian tới; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số nội dung như: Các địa phương cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý; hỗ trợ công tác quản lý, bảo vệ nguồn sim tự nhiên và vùng diện tích sim trồng mới; các doanh nghiệp cần quan hệ, hợp tác chặt chẽ với địa phương và các tổ hợp tác trong việc tiêu thụ sản phẩm sim; các cơ quan chuyên môn tích cực hỗ trợ chính quyền địa phương và người trồng sim tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật mới về sản xuất sim; Ban Quản lý Dự án SRDP tiếp tục hỗ trợ cho các địa phương thành lập tổ hợp tác sản xuất sim, liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp;…
Nguyễn Hoàng
,
.
.
.