Tập đoàn Sơn Hải và những... tin đồn!

Cập nhật lúc 13:58, Thứ Năm, 20/10/2011 (GMT+7)

(QBĐT) - Từ nhiều năm qua, Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (gọi tắt là Tập đoàn Sơn Hải) là một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực xây dựng, không chỉ mang tầm vóc ở tỉnh mà cả toàn quốc. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh nghiệp này đang bị vướng vào những tin đồn như sắp tuyên bố... phá sản, rằng cá nhân giám đốc cũng đang chạy chữa vì mắc bệnh nan y. Có phải vậy chăng?

Trong một thời gian khá dài, đi đâu, ngồi ở bất kỳ chỗ nào, người ta đều nghe thông tin rằng Tập đoàn Sơn Hải (có trụ sở đóng ở thành phố Đồng Hới), sắp sửa phá sản bởi công nhân bị sa thải hàng loạt, không có khả năng trả nợ vốn vay ngân hàng, đặc biệt giám đốc lại đang mắc bệnh nan y phải ra nước ngoài chữa trị...

Ông Nguyễn Viết Hải- Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Sơn Hải, tâm sự: "Sau khi Chính phủ có những biện pháp thắt chặt tiền tệ để góp phần kiềm chế lạm phát, nhiều đơn vị sống nhờ vốn vay ngân hàng, không đủ năng lực và làm ăn theo kiểu chụp giật khó có thể tồn tại. Đây cũng là một sự sàng lọc cần thiết để góp phần làm lành mạnh hóa lĩnh vực xây dựng cơ bản, đồng thời là nhân tố kích thích các thương hiệu mạnh tự tin bước ra biển lớn. Đáng tiếc là thay vì cạnh tranh lành mạnh với nhau trên thương trường bằng kiến thức, chất lượng công trình và chữ tín đối với chủ đầu tư thì không ít người muốn "hạ gục đối thủ" bằng những tin đồn thất thiệt".

Tuy nhiên, với Tập đoàn Sơn Hải, tin đồn cũng chỉ là... tin đồn. Mới đây nhất, tại cuộc gặp mặt các doanh nghiệp nhân Ngày doanh nhân 13-10, trước lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo Tập đoàn đã tự tin tuyên bố: Từ nay đến cuối năm, Tập đoàn Sơn Hải sẽ nộp thêm cho ngân sách tỉnh khoảng... 10 tỉ đồng nữa, bên cạnh gần 11 tỉ đồng đã nộp từ đầu năm đến nay! Quả thực, đây chính là lời bác bỏ tin đồn một cách... ấn tượng

     Ông Trần Hoàng Giang-

Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Quảng Bình, đánh giá:  "Sơn Hải là tập đoàn mạnh, luôn sòng phẳng nghĩa vụ với nhà nước và các ngân hàng, cũng như rất quan tâm đến quyền lợi của người lao động. Những năm gần đây, doanh nghiệp rất tích cực tham gia các hoạt động của Hội cũng như các hoạt động xã hội, từ thiện khác (chẳng hạn như năm 2010, đơn vị đã ủng hộ gần 400 triệu đồng cho đồng bào bị lũ lụt)..."

Là một doanh nghiệp ngoài quốc doanh được thành lập từ năm 1998, nhờ trung thành với phương châm lấy chất lượng công trình làm mục tiêu và động lực phát triển, nên năm nào đơn vị cũng đều đạt mức tăng trưởng cao, qua đó khẳng định uy tín và thương hiệu của Tập đoàn. Để  bảo đảm thi công các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao, Tập đoàn đã đầu tư, mua sắm nhiều thiết bị, máy móc như: 2 hệ thống dây chuyền thảm nhựa bê tông, thảm bê tông xi măng, máy cẩu tải trọng hàng trăm tấn cùng với hàng trăm đầu xe máy các loại hiện đại.

 

Đặc biệt, Tập đoàn đã đầu tư thêm 2 hệ thống khoan cọc nhồi trị giá trên 1 triệu Euro, được đánh giá là hiện đại bậc nhất tại thời điểm hiện nay. Việc đầu tư này đã tạo cho Tập đoàn một năng lực vượt bậc trong thị trường xây dựng, đủ khả năng tiếp nhận và hoàn thành các hợp đồng có quy mô lớn, yêu cầu cao về kỹ thuật. Bằng chứng là sau khi thi công bảo đảm chất lượng, vượt tiến độ yêu cầu tại công trình thủy lợi Đá Hàn (Hương Khê - Hà Tĩnh), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao cho đơn vị tiếp tục thi công hệ thống khoan cọc nhồi và một số hạng mục khác đòi hỏi kỹ thuật cao tại công trình hồ chứa nước Tả Trạch (Thừa Thiên- Huế).

Trụ sở của Tập đoàn Sơn Hải. Ảnh: Hành Tiến
Trụ sở của Tập đoàn Sơn Hải. Ảnh: Hành Tiến

 Ngoài ra, nhờ trình độ quản lý của cán bộ chỉ huy, trình độ chuyên môn, tay nghề của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân kỹ thuật không ngừng được nâng lên nên uy tín của Tập đoàn ngày càng được nâng cao trong toàn quốc, được chủ đầu tư tín nhiệm mời gọi tham gia nhiều dự án có giá trị thi công lớn (trong đó có những gói thầu có giá trị trên 1.000 tỷ đồng), được Bộ NN- PTNT và Bộ GT-VT tặng nhiều bằng khen về chất lượng công trình xây dựng.

Năm 2010, Tập đoàn nộp ngân sách hơn 13 tỷ đồng (vượt 66% kế hoạch, và là đơn vị dẫn đầu khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh), nộp thuế thu nhập cá nhân gần 400 triệu đồng. Tập đoàn đã đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 1.000 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng. Còn năm 2011 này, mặc dù trong bối cảnh khó khăn đến ngặt nghèo của nền kinh tế do các biện pháp kiềm chế lạm phát, nhưng đến cuối tháng 9, đơn vị vẫn nộp ngân sách được gần 11 tỷ đồng, (và như đã nói, phấn đấu đến cuối năm đơn vị sẽ nộp tiếp 10 tỷ đồng nữa); thu nhập bình quân của đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân đạt hơn 6 triệu đồng/người/ tháng (người cao nhất có mức thu nhập trên 50 triệu đồng/tháng); thuế thu nhập cá nhân đã đóng gần 700 triệu đồng...

Mới đây, trong buổi gặp mặt các doanh nhân, doanh nghiệp nhân ngày Doanh nhân Việt Nam vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQVN ủng hộ ngày vì người nghèo, Tập đoàn Sơn Hải đã đóng góp 200 triệu đồng, góp phần chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Từ nhiều năm qua, đơn vị chưa hề để nợ đọng ngân sách, nợ lương công nhân hay nợ BHXH, BHYT; nhất là chưa hề để nợ quá hạn ngân hàng một ngày nào... Tất cả những số liệu trên khẳng định, Tập đoàn Sơn Hải là một trong những cánh chim đầu đàn của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở tỉnh ta hiện nay.

Thời gian qua, ngoài các tin đồn ác ý liên quan đến một số doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh ta cũng đã xuất hiện nhiều tin đồn thất thiệt như ăn dưa hấu chết người, giống lúa P6 đột biến gây ung thư...gây nhiều thiệt hại cho nông dân. Thiết nghĩ, ngoài sự cảnh giác của người dân, các cơ quan chức năng cần vào cuộc kịp thời và quyết liệt để ngăn chặn.

                                                                                                           P.V

 

,
.
.
.