Trao giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016 cho 10 tài năng trẻ

Cập nhật lúc 08:33, Thứ Sáu, 30/12/2016 (GMT+7)

Ngày 29-12, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng năm 2016.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức hình chân dung Bác Hồ cho các đại biểu nhận giải thưởng Quả cầu vàng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tặng bức hình chân dung Bác Hồ cho các đại biểu nhận giải thưởng Quả cầu vàng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Để đáp ứng thực tiễn yêu cầu phát triển khoa học công nghệ của đất nước, Giải thưởng khoa học công nghệ thanh niên Quả cầu vàng được tổ chức, xét trao cho 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc nhất trong năm của 5 lĩnh vực công nghệ: thông tin​-truyền thông, y-dược, sinh học, môi trường và vật liệu mới.

Kể từ lễ phát động ngày 30-8-2016, Ban tổ chức Giải thưởng đã nhận được 61 hồ sơ từ 21 tỉnh, thành đoàn và đoàn trực thuộc trên cả nước. Từ đó, Hội đồng bình chọn đã lựa chọn ra 10 tài năng trẻ có thành tích đặc biệt xuất sắc để trao Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016.

10 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc, được vinh dự được nhận Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2016 đã có những thành tích, cống hiến tiêu biểu trong các lĩnh vực về khám phá ra các loài ký sinh trùng mới, tìm ra những giải pháp phát triển nguồn thuốc mới, các sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường, ứng dụng điều trị bệnh nhân ung thư não...

Trong số các tài năng trẻ được nhận giải thưởng năm nay, có 8 người là ​tiến sỹ, một người là ​thạc sỹ và một sinh viên xuất sắc ngành công nghệ thông tin sinh năm 1994 - trẻ tuổi nhất trong 10 tài năng Quả cầu vàng.

Mỗi cá nhân đoạt giải thưởng sẽ nhận Cúp biểu trưng Quả cầu vàng, Giấy chứng nhận của Trung ương Đoàn và Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn và phần thưởng tiền mặt 20 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ trao giải, anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ và tài năng trẻ Việt Nam (Trung ương Đoàn) nhấn mạnh, các giải thưởng được trao sẽ tiếp thêm động lực cho các tài năng trẻ phát huy tài năng, cũng như bồi đắp thêm niềm đam mê nghiên cứu khoa học, đồng thời là nguồn cổ vũ, động viên các bạn trẻ hăng say học tập, sáng tạo, xây dựng đất nước.

Cùng với Giải thưởng Quả cầu vàng, 20 cá nhân xuất sắc đã được trao Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật năm 2016. Đây là những tấm gương đạt nhiều thành tích cao trong học tập và nghiên cứu của các trường đại học, học viện trên cả nước.

Phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực kỹ thuật là giải thưởng của Trung ương Đoàn dành cho những nữ sinh viên có thành tích học tập xuất sắc trong các ngành kỹ thuật, gồm Công nghệ thông tin, điện, điện tử và cơ khí. Năm 2016 là năm thứ 18 triển khai Phần thưởng./.

Theo Xuân Tùng (TTXVN/Vietnam+)

,
.
.
.