Những điểm mới thí sinh cần lưu ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2018

Cập nhật lúc 07:45, Thứ Sáu, 18/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Đồng chí Đinh Quý Nhân, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Quảng Bình về những điểm mới thí sinh cần quan tâm lưu ý trong Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018.
 
. PV: Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT đã được ban hành trước đó. Vậy theo thông tư này, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có những điểm mới nào đáng chú ý, thưa đồng chí?
 
- Đồng chí Đinh Quý Nhân: Trước hết, về điều kiện, hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh tự do, từ kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, thí sinh tự do đăng ký dự thi không còn phải nộp giấy khai sinh (bản sao) và giấy xác nhận không vi phạm pháp luật của UBND cấp xã nơi cư trú nếu thuộc trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại yếu về hạnh kiểm ở lớp 12 như trước đây. Tuy nhiên, trên phiếu đăng ký dự thi cần có xác nhận về nhân thân của công an xã/phường nơi cư trú.
 
Bổ sung nội dung điểm b khoản 3 Điều 13: thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung cấp (TC) chưa có bằng tốt nghiệp THPT và không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học (ĐH), xét tuyển vào cao đẳng (CĐ), trung cấp (TC) có nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.
 
Thứ hai, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân: theo quy định mới, đối với các bài thi tự luận, việc chấm thi được thực hiện theo hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD-ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Trước đó, tại Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, Bộ quy định bài thi tự luận được chấm theo thang điểm 10, lấy đến 0.25, không quy tròn điểm.
 
Thứ ba, vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo: Thông tư mới quy định 5 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp. Trước đây, nếu như thuộc các trường hợp vi phạm nêu trên, thí sinh bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó, tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo.
   Nhiều thay đổi trong Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018 có lợi cho thí sinh.
Nhiều thay đổi trong Quy chế thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2018 có lợi cho thí sinh.
Thứ 4, thay đổi điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT: thí sinh được chọn ĐKDT cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, Thông tư 04/2018/TT-BGDĐT quy định những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức huỷ bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.
 
Thứ 5, coi thi bài thi tổ hợp: Trong suốt thời gian thi bài thi tổ hợp, CBCT phải giám sát chặt chẽ, không để thí sinh ghi chép các nội dung hoặc để lại các dấu hiệu liên quan đến bài thi, đề thi ra các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… nào khác ngoài bài thi, giấy nháp (có chữ ký của cán bộ coi thi); phải kịp thời thu giữ các giấy tờ, tài liệu, vật dụng… này nếu phát hiện vi phạm. Thời gian chuẩn bị giữa 2 môn thi thành phần của bài thi tổ hợp là 10 phút (năm 2017 là 20 phút), gồm thu đề thi, giấy nháp thi… của môn thi trước (5 phút) và phát đề của môn thi sau (5 phút).
 
. PV: Thưa đồng chí, năm học này tiếp tục thực hiện kỳ thi hai trong một (vừa xét tốt nghiệp THPT vừa tuyển sinh ĐH, CĐ), vậy trong Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy năm 2018 có điểm nào thay đổi, tạo thuận lợi hơn cho thí sinh không?
 
- Đồng chí Đinh Quý Nhân: Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 07/2018/TT-BGDÐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy; tuyển sinh CĐ nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT đã ban hành trước đó. Theo thông tư này, Quy chế tuyển sinh năm nay có nhiều điểm mới đáng chú ý.
 
Cụ thể, hạ điểm ưu tiên khu vực: Từ năm 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm. Theo quy định cũ, mức điểm chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,5 điểm. Như vậy, mức điểm chênh lệch này đã giảm 0,25 điểm so với các năm trước đây, nhằm bảo đảm sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở các vùng miền khác nhau. 
Các trường tự xác định mức sàn: Năm 2018, các trường tự xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng... Bộ GD-ĐT chỉ quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ ĐH, CĐ, TC. Với các trường xét tuyển dựa trên điểm thi THPT Quốc gia, ngưỡng điểm này được Bộ xác định căn cứ kết quả của kỳ thi.
 
Xét học bạ vào trường sư phạm: Với hình thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH là học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Trình độ CĐ, TC xét tuyển học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.
 
Các trường đào tạo sư phạm có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải. Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.
 
Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm: Năm 2018, lần đầu tiên Bộ GD-ĐT  yêu cầu các trường phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo tuyển sinh. Bên cạnh đó, các trường cũng phải cung cấp thông tin khác về điều kiện bảo đảm chất lượng, như: cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo...
 
Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường. Trường hợp bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì bị xử lý vi phạm theo quy định.
 
Tuyển sinh nhiều đợt trong năm: Năm nay, các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Đề án tuyển sinh của trường phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 15 ngày. Trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển và danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.
 
. PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Kết quả trúng tuyển của học sinh Quảng Bình vào các trường ĐH, CĐ trong năm 2017: Theo số lượng báo cáo của các đơn vị trường học gửi về Sở GD-ĐT, năm 2017 toàn tỉnh có 3.293 học sinh trúng tuyển và nhập học vào các trường ĐH, CĐ trong cả nước (trong đó có 3.055 ĐH, 238 CĐ), chiếm 37,49% so với tổng số học sinh được công nhận tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc gia.
 
. Kết quả tuyển thẳng: Toàn tỉnh có 22 em đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia đăng ký tuyển thẳng vào 17 trường ĐH, hầu hết các em đều được tuyển thẳng vào các trường đã đăng ký theo nguyện vọng.
 
Xét tuyển thẳng theo diện 30a, toàn tỉnh 37 hồ sơ đăng ký xét tuyển thẳng, trong đó có 36 học sinh trúng tuyển của Trường ĐH Quảng Bình, ĐH Huế, ĐH Vinh, ĐH Thể dục Thể thao Đà Nẵng. Trong tổng số 36 học sinh trúng tuyển, có 5 học sinh Trường THPT Minh Hoá, 6 học sinh Trường THCS và THPT Trung Hoá, 11 học sinh Trường THCS và THPT Hoá Tiến và 14 học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.
 
. Top các trường có số lượng học sinh đỗ vào ĐH cao như: Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp có 316/316 thí sinh được công nhận tốt nghiệp (TSĐCNTN); THPT Lệ Thuỷ có 369/393 TSĐCNTN; THPT Đào Duy Từ có 286/396 TSĐCNTN; THPT Lê Hồng Phong có 249/461 TSĐCNTN; THPT Lương Thế Vinh có 298/543 TSĐCNTN; THPT Quảng Ninh có 197/332 TSĐCNTN; THPT Ninh Châu có 175/348 TSĐCNTN; THPT Lê Trực có 149/378 TSĐCNTN; THPT Hoàng Hoa Thám có 111/294 TSĐCNTN; THCS và THPT Chu Văn An có 7/16 TSĐCNTN…   
 
Nội Hà (thực hiện)
,
.
.
.