Nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh

Cập nhật lúc 22:23, Chủ Nhật, 13/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Thông tin từ Sở Giáo dục - Đào tạo vừa cho biết, tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 vẫn thực hiện theo phương thức: Thi tuyển đối với Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp; xét tuyển đối với Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh (PT DTNT) và các trường THPT, THCS và THPT trên địa bàn toàn tỉnh.
Sở Giáo dục - Đào tạo yêu cầu các nhà trường phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh làm thủ tục đăng ký dự tuyển; nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.
Sở Giáo dục - Đào tạo yêu cầu các nhà trường phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh làm thủ tục đăng ký dự tuyển; nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.
Trên tinh thần thực hiện tuyển sinh nghiêm túc, bảo đảm công khai, công bằng, dân chủ và đúng quy chế, quy định… các nhà trường phải hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi nhất để học sinh làm thủ tục đăng ký dự tuyển; nghiêm cấm các trường hợp vận động, quyên góp và thu tiền ngoài quy định khi tuyển sinh.
 
Theo đó, tuyển sinh năm học 2018-2019 sẽ chia làm 3 đợt: Đợt 1: tổ chức thi (từ ngày 3 đến ngày 5-6-2018) và hoàn thành tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (địa bàn tuyển sinh trên phạm vi toàn tỉnh).
 
Đợt 2: tổ chức xét và hoàn thành tuyển sinh vào Trường PT DTNT tỉnh. Địa bàn tuyển sinh trên phạm vi toàn tỉnh. Tuy nhiên, sở sẽ căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh được giao của trường, số lượng học sinh lớp 9 là người dân tộc thiểu số ở các huyện để phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cho Trường PT DTNT tỉnh theo địa bàn huyện. Từ ngày 4-6 đến 4-7-2018, Trường PT DTNT tỉnh sẽ thu hồ sơ học sinh tham gia dự tuyển (trong đó, tuyển thẳng học sinh dân tộc thiểu số rất ít người của Quảng Bình là dân tộc Chứt gồm các tộc người Sách, Mã Liềng, Arem, Rục, Mày).
 
Đợt 3: tổ chức xét và hoàn thành tuyển sinh vào các trường THPT (mỗi huyện, thành phố là một vùng tuyển sinh; riêng huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn là một vùng tuyển sinh). Một học sinh chỉ được đăng ký 1 nguyện vọng vào 1 trường THPT (học sinh đủ điều kiện và có nguyện vọng vào học trường THPT nào thì nộp đơn và hồ sơ tuyển sinh tại trường đó). Sở GD-ĐT cũng lưu ý: vì chỉ được xét tuyển 1 nguyện vọng nên học sinh, phụ huynh cần căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh ở các trường THPT và kết quả học tập, rèn luyện của học sinh để nộp đơn dự tuyển cho phù hợp. Đối tượng được tuyển thẳng tại các trường THPT này là học sinh dân tộc rất ít người gồm các tộc người Sách, Mã Liềng, Arem, Rục, Mày và học sinh khuyết tật có hồ sơ theo dõi hoạt động học tập trong nhà trường. Bắt đầu từ ngày 1-6 đến 9-7-2018, các trường THPT sẽ thu hồ sơ học sinh tham gia dự tuyển.
 
Như vậy, năm học 2018-2019, chỉ tiêu tuyển sinh toàn tỉnh là 13.825 học sinh, với 314 lớp (các lớp chuyên và lớp DTNT tối đa không quá 35 học sinh/lớp; các lớp THPT không quá 45 học sinh/lớp). Trong đó, lớp 10 THPT là 12.315 học sinh; lớp 10 bổ túc THPT (ở 8 Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố) là 880 học sinh và lớp 6 THCS (ở các trường THCS và THPT) là 630 học sinh.
Nội Hà
 
,
.
.
.