Đầu tư giáo dục, hướng đến tương lai

Cập nhật lúc 07:59, Thứ Bảy, 12/05/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Không những góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân huyện Minh Hóa phát triển kinh tế- xã hội, giảm nghèo nhanh và bền vững, Nghị quyết 30a của Chính phủ còn tập trung chăm lo sự nghiệp giáo dục tại huyện nghèo này. Các nguồn vốn Nghị quyết 30a tập trung xây dựng nhiều công trình trường học, hỗ trợ vật chất, tinh thần cho học sinh đến trường. Đầu tư cho giáo dục đồng nghĩa với đầu tư nguồn tri thức tại chỗ, đáp ứng sự nghiệp công nghiệp hóa quê hương ở hiện tại và hướng đến tương lai.
 
Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn cho biết: “Tính từ năm 2009 đến cuối năm 2017, nguồn vốn Nghị quyết 30a đã đầu tư hoàn thành 87 công trình trên địa bàn huyện với số tiền gần 266 tỷ đồng. Trong đó, rất nhiều công trình trường học, phòng chức năng phục vụ giáo dục- đào tạo được xây mới và tu sửa. Cơ sở hạ tầng giáo dục hoàn thiện khang trang, hiện đại góp phần nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo của huyện nhà vốn trước đây đang còn thiếu và yếu”.
 
Chúng tôi trở lại thăm Trường PTDTNT huyện Minh Hóa, nơi trực tiếp nhận 5.103 triệu đồng của Tổng công ty Hàng không Việt Nam. Sau khi được hỗ trợ, nhà trường cải tạo lại 20 phòng nội trú cho học sinh; xây dựng mới thư viện, văn phòng, phòng học tin học, bếp ăn và nhà vệ sinh. Công trình triển khai từ năm 2010 đến năm 2011 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thầy giáo Đinh Xuân Lục, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Những năm 2010 trở về trước, nếu các anh đến sẽ thấy cơ sở hạ tầng nhà trường rất tạm bợ, xuống cấp. Quy mô trường, lớp không đáp ứng nhu cầu dạy và học. Nơi ăn, ở cho học sinh dân tộc thiểu số từ các địa bàn xa xôi về thiếu và yếu. Sau khi nâng cấp, kiện toàn cơ sở vật chất từ nguồn vốn 30a, chất lượng giáo dục nhà trường cải thiện hẳn. Tỷ lệ học sinh bỏ học hàng năm giảm đáng kể”.
 
Em Hồ Thị Song, học sinh lớp 9, quê ở bản La Trọng 2, xã Trọng Hóa bộc bạch: “Em rất vui vì được học dưới mái trường khang trang, đầy đủ tiện nghi phục vụ cho việc học tập, ăn ở, sinh hoạt. Ở đây, chúng em còn được hưởng đầy đủ các chế độ bán trú, hộ nghèo do Nhà nước quy định nên rất yên tâm học hành”.
Học sinh vùng cao huyện Minh Hóa được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần khi đến trường.
Học sinh vùng cao huyện Minh Hóa được quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần khi đến trường.
Chúng tôi trở lại bản Ba Loóc, xã Dân Hóa trên con đường được làm từ nguồn vốn Nghị quyết 30a. Con đường bê tông rộng thoáng vắt qua cánh rừng Tà Lôông như sợi chỉ đỏ nối liền Ba Loóc với trung tâm xã, rút ngắn thời gian đi lại, mở hướng phát triển mới cho người dân. Công trình có vốn đầu tư 5 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng đầu năm 2012. Từ quốc lộ 12A vào bản còn có một cây cầu kiên cố bắc qua khe Rào nối bản Cà Rèng, bản Ốôc. Chạy sát đường là hệ thống điện lưới quốc gia đưa ánh sáng về tận bản. Nhờ đường giao thông đã mở nên đến bản bằng ô tô, xe máy chỉ mất khoảng 10 phút, chấm dứt tình trạng đi bộ nửa ngày trời như trước đây. Bí thư chi bộ bản Ba Loóc Hồ Xuân Ba vui chuyện: “Bản Ba Loóc thực sự đổi thay rồi. Chừ có đường, điện, trường… thỏa niềm ước mong bấy lâu. Mấy năm nay, dân bản được mùa lúa rẫy nên cái bụng không đói nữa. Bây giờ, đường thông, điện sáng nên đời sống vật chất lẫn tinh thần dân bản ngày càng cải thiện. Đặc biệt, con em trong bản đến trường chuyên cần hơn. Thầy cô giáo không còn cảnh băng rừng, lội suối cắm bản dạy học. Chất lượng giáo dục nhờ thế tốt dần lên”.
 
Thầy Phạm Đức Song, giáo viên từng có thâm niên cắm bản lâu năm nhất tại Ba Loóc kể: “Từ khi điện, đường, trường học xây dựng kiên cố từ nguồn vốn Nghị quyết 30a, sự nghiệp trồng người của chúng tôi ở các bản làng biên giới đỡ vất vả hơn rất nhiều. Học sinh mỗi ngày đến trường là một niềm vui, ngoài ra, các em còn nhận thêm sự hỗ trợ về tiền, lương thực. Tinh thần tự giác, chăm chỉ đến trường chuyên cần hơn chứ không còn bỏ học như trước”.
 
Giai đoạn 2015-2017, nguồn hỗ trợ của Nghị quyết 30a đã tạo điều kiện giúp đỡ cho 55 em học sinh Trường THCS và THPT Hóa Tiến tiếp tục vào học tại các trường đại học trong cả nước. Trung tâm Giáo dục- Dạy nghề tổng hợp huyện Minh Hóa giai đoạn 2012- 2017 mở 42 lớp dạy nghề, đào tạo nghề cho 1.434 học viên, trong đó 811 người theo học nghề nông nghiệp và 623 người học nghề phi nông nghiệp. Tỷ lệ học viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đạt trên 70%.
 
Ngoài hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất, kiên cố hóa hệ thống trường lớp cho ngành giáo dục, việc hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo tại 4 xã biên giới (trong đó có đối tượng học sinh) đã góp phần giải quyết khó khăn về lương thực để các em yên tâm đến trường, không còn phải theo cha mẹ lên rừng kiếm cái ăn như trước.
 
Những đổi thay về giáo dục, rõ nét nhất tại 4 xã biên giới của huyện Minh Hóa gồm Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn và Thượng Hóa. Năm học 2016-2017, trên địa bàn 4 xã có 16 trường học các cấp, trong đó gồm 6 trường mầm non với 87 lớp học, 1.193 em, chiếm 25,9% số trẻ toàn huyện; 5 trường TH, 5 trường TH và THCS với 136 lớp TH, 36 lớp THCS. Học sinh TH có 1.482 em, chiếm 30,8% tổng số học sinh toàn huyện; học sinh THCS có 948 em, chiếm 34,7%.
 
Sự quan tâm của các cấp chính quyền và nỗ lực của ngành giáo dục góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Đời sống giáo viên và học sinh từng bước được cải thiện. Số học sinh hoàn thành chương trình TH năm 2016-2017 đạt 96,7%. Số học sinh khá, giỏi cấp THCS có 214 em, chiếm 22,8% học sinh toàn huyện. 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS. Toàn bộ 4 xã biên giới phổ cập bậc học mầm non, hệ TH đạt mức độ 1 đối với các xã Dân Hóa, Trọng Hóa, Hóa Sơn; xã Thượng Hóa đạt mức độ 2. Phổ cập xóa mù chữ ở xã Trọng Hóa đạt mức độ 1; các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Thượng Hóa đạt mức độ 2.
 
Bà Đinh Thị Thanh Hương, Trưởng phòng Giáo dục- Đào tạo huyện Minh Hóa nhận xét: “Nghị quyết 30a và sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện nhà thực sự góp phần quan trọng trong xây dựng, hoàn chỉnh mạng lưới trường lớp trên địa bàn. Thông qua các kênh vốn từ Nghị quyết 30a và những doanh nghiệp đỡ đầu, hệ thống phòng học xuống cấp, tạm bợ tranh tre, nứa lá đã được thay thế bằng trường lớp kiên cố, khang trang. Hệ thống thiết bị dạy học cũng được mua sắm phục vụ tốt hơn nhiệm vụ trồng người. Nghị quyết 30a còn tạo điều kiện cho 100% giáo viên, cán bộ quản lý được bồi dưỡng, tập huấn nâng cao nghiệp vụ, nên hiện tại 100% đội ngũ giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Cùng với các ban, ngành trong huyện, ngành giáo dục- đào tạo thực hiện kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ học sinh, giáo viên công tác ở vùng dân tộc thiểu số, học sinh nghèo để có thêm động lực đến lớp, đến trường. Nếu như trước năm 2010, trung bình mỗi năm huyện Minh Hóa có trên 15% học sinh bỏ học thì đến nay chỉ còn chưa đến 10%. Tỷ lệ học sinh lên lớp, học sinh khá giỏi tăng cao”.
 
Hỗ trợ giáo dục, đào tạo, dạy nghề, nâng cao dân trí; thực hiện chính sách cán bộ và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ giáo dục... là những nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết 30a đã và đang triển khai tại huyện Minh Hóa. “Đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho tương lai”- Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa Bùi Anh Tuấn khẳng định.
 
Thanh Long- Xuân Vương
,
.
.
.