Vượt khó... trồng người

Cập nhật lúc 09:29, Thứ Năm, 05/04/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và trung học cơ sở (PTDTBT TH và THCS) Ba Rền, tiền thân là Trường TH và THCS Ba Rền, thành lập năm 2013, đóng tại bản Khe Ngát, thị trấn Nông trường Việt Trung (Bố Trạch). Bằng những nỗ lực của tập thể sư phạm nhà trường, những năm qua, sự nghiệp trồng người cho con em đồng bào dân tộc Vân Kiều có nhiều khởi sắc.
 
Từ ngày 1-5-2015, Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền chuyển sang hoạt động theo mô hình bán trú. Từ đó, nhà trường có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Học sinh được bảo đảm về vật chất và tinh thần trong học tập, rèn luyện.
 
Trên thực tế, đời sống của bà con dân tộc Vân Kiều bản Khe Ngát còn gặp rất nhiều khó khăn. Cả bản có 95 hộ dân với 369 nhân khẩu đều là hộ nghèo. Kinh tế chậm phát triển ảnh hưởng rất lớn đến việc học hành của con em.
 
Đánh giá tổng quan sự nghiệp trồng người tại bản Khe Ngát, thầy giáo Hoàng Đức Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đội ngũ cán bộ, giáo viên có 30 người, cơ bản đủ số lượng, 100% đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo. Tại trường, nhiều giáo viên từng gắn bó với đồng bào lâu năm, nên nhiều kinh nghiệm trong công tác dân vận và giảng dạy học sinh dân tộc. Đặc biệt, có ba học trò cũ của trường sau đào tạo đã trở về công tác tại trường, giúp nhà trường rất nhiều về vận động, quản lý học sinh. Học sinh bản Khe Ngát ngoan hiền, chịu thương, chịu khó. Các em đang thụ hưởng chính sách dành cho học sinh vùng đặc biệt khó khăn, con em của đồng bào dân tộc thiểu số theo Nghị định số 49/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Hơn nữa, mô hình trường phổ thông dân tộc bán trú kích thích học sinh đến trường chuyên cần, say mê trong học tập, rèn luyện”.
Thầy giáo Hồ Chiến, người con của bản Khe Ngát trong một giờ lên lớp.
Thầy giáo Hồ Chiến, người con của bản Khe Ngát trong một giờ lên lớp.
Năm học 2016-2017, toàn trường có 75 học sinh theo học từ lớp một đến lớp chín. Thành công lớn nhất của nhà trường là bảo đảm số lượng học sinh, không còn hiện tượng bỏ học, tỷ lệ trẻ huy động vào lớp một và học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Ngoài chương trình cứng theo quy định, nhà trường tạo điều kiện thuận lợi và định hướng cho học sinh học thêm các bộ môn tự chọn, hướng nghiệp, dạy nghề, kỹ năng sống... Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến ở cả cấp TH lẫn THCS khi 100% học sinh đều hoàn thành tốt chương trình.
 
Năm học 2017-2018, nhà trường có 80 học sinh, trong đó bậc TH 51 em và THCS 29 em. Với điều kiện số lượng học sinh các lớp ít, khả năng tiếp thu chậm, kỹ năng nghe, nói, đọc tiếng Việt của các em còn yếu, tập thể sư phạm Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền càng nỗ lực hơn nữa nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
 
Về những định hướng của nhà trường, thầy giáo Hoàng Đức Hòa cho biết thêm: “Chúng tôi tập trung đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh căn cứ vào chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Giáo viên chủ động thiết kế bài giảng linh hoạt, khoa học, phối hợp tốt giữa cá nhân và nhóm. Thầy cô tạo điều kiện, hướng dẫn học sinh rèn luyện kỹ năng tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, bồi dưỡng năng lực độc lập suy nghĩ, giúp các em vận dụng sáng tạo kiến thức để học, khắc phục việc ghi nhớ máy móc. Bên cạnh đó, nhà trường đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng hợp lý, khai thác tối đa thiết bị dạy học, phương tiện nghe nhìn, phòng học bộ môn... Xác định học sinh là đối tượng trung tâm, học sinh dân tộc càng phải chú trọng hơn nữa về cách thức dạy học, kết hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, giữa tiếng Việt và tiếng Vân Kiều để học sinh dễ dàng tiếp thu”.
Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền.
Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền.
Đến thăm Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền mới thấy sự nghiệp trồng người tại bản Khe Ngát vẫn còn lắm gian truân. Ngoài cơ sở vật chất trường, lớp cơ bản được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng thì các lĩnh vực còn lại đều thiếu và yếu, nhất là hệ thống phục vụ bán trú cho học sinh. Hiện tại, lớp học cũng đồng thời là nơi các em nghỉ ngơi vào thời gian giữa trưa. Mỗi lớp học phía trước kê bàn học chữ, phía cuối lớp là những chiếc giường tầng đơn sơ.
 
Ở một lớp học như thế chúng tôi gặp thầy giáo Hồ Chiến, người con ưu tú bản Khe Ngát đang đứng lớp. Hồ Chiến sinh năm 1986, sau khi tốt nghiệp Trường đại học sư phạm Vinh, Hồ Chiến trở về công tác tại Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền nơi mình từng học. Ngoài giảng dạy, Hồ Chiến còn là Tổng phụ trách Đội, Bí thư Đoàn trường. “Tuổi thơ em trải qua rất nhiều khó khăn khi còn học chữ ở đây, vì thế em cố gắng dốc toàn tâm, toàn lực cùng các thầy cô giáo trong trường dạy dỗ con em của bản Khe Ngát nên người", Hồ Chiến chia sẻ.
 
Từ những nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, giáo viên, Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền đã tạo lập cho mình một vị trí vững chắc trong sự nghiệp trồng người, được đồng bào và học sinh bản Khe Ngát quý trọng.
 
Năm học 2016-2017, 8 học sinh của trường đạt giải tại cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện; nhóm học sinh gồm Hồ Văn Thuôn và Hồ Thị Vĩ học lớp chín đạt giải ba cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn; Hồ Văn Nhĩ, học sinh lớp bảy, giải nhất cấp huyện về môn bơi lội... Năm học 2017-2018,  Hồ Thị Hành, học sinh lớp bảy đạt giải nhất cuộc thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” cấp huyện. Mới đây nhất, đội bóng chuyền của trường đoạt huy chương vàng tại Hội khỏe Phù Đổng huyện...
 
Thầy giáo Dương Văn Hùng, Hiệu trưởng Trường PTDTBT TH và THCS Ba Rền chân tình: “Mục tiêu của nhà trường là xây dựng điểm trường thành một không gian xanh, sạch, đẹp để đồng bào Vân Kiều bản Khe Ngát học tập theo. Trường sẽ kiện toàn lại mô hình bán trú giúp học sinh đến trường chuyên cần, phát huy đầy đủ cả về thể lực lẫn kiến thức, sao cho mỗi ngày đến trường của các em thực sự là một ngày vui”.
 
Thanh Long
,
.
.
.