TP. Đồng Hới: Nhân rộng không gian xanh trong trường học

Cập nhật lúc 07:53, Thứ Ba, 13/03/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Thực hiện phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới đã xây dựng không gian xanh trong trường học, góp phần giúp học sinh tiếp cận với thiên nhiên, nâng cao  ý thức bảo vệ môi trường.
 
Trường tiểu học Chu Văn An có khuôn viên rộng hơn 16.250m2, không gian hài hòa, thân thiện, được tô điểm bởi nhiều bồn hoa, cây cảnh, tạo cảm giác gần gũi và trong lành. Ngoài hệ thống các phòng học, phòng chức năng hiện đại, nhà trường còn có vườn để học sinh được tham gia trồng cây, trồng rau, thực hiện các phong trào do Liên đội phát động. Hưởng ứng phong trào kế hoạch nhỏ năm học 2017 - 2018, Liên đội Trường tiểu học Chu Văn An đã  tổ chức trồng cây xanh ở hàng rào nhà trường. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các em tự tay trồng hoa vào những chai nước suối và gắn lên hàng rào của lớp mình. Hàng ngày, mỗi lớp đều cử các thành viên thay phiên nhau chăm tưới cho hoa. 
Nhờ những hàng rào xanh, khuôn viên Trường tiểu học Chu Văn An trở nên sống động, mềm mại hơn.
Nhờ những hàng rào xanh, khuôn viên Trường tiểu học Chu Văn An trở nên sống động, mềm mại hơn.
Qua bàn tay khéo léo của cô trò Trường tiểu học Chu Văn An, bức tường rào bê tông khô cứng đã trở nên sống động, mềm mại hơn. Những cây hoa mà các em trồng không chỉ làm tăng thêm không gian xanh cho khuôn viên nhà trường mà còn góp phần tạo môi trường học tập trong lành. Đây là một hình ảnh đẹp, sáng tạo về hàng rào xanh.
 
Em Nguyễn Thị Mỹ Dung, học sinh lớp 5A3, Trường tiểu học Chu Văn An chia sẻ: “Được tham gia vào công trình “Hàng rào xanh” của Liên đội, chúng em học được rất nhiều điều bổ ích, Chúng em được tìm hiểu về các loại hoa, cách trồng và chăm sóc cây. Thấy cây hoa do mình trồng lớn lên mỗi ngày, em rất vui và tự hào. Em mong ngày càng có nhiều công trình như thế này để chúng em được trải nghiệm”.
 
Phát triển cây xanh sân trường là mục tiêu của nhiều trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới nhằm tạo không gian thoải mái, giúp học sinh có những phút giây thư giãn sau những tiết học. Trong điều kiện diện tích hạn chế, nhiều trường học đã nỗ lực để tạo nên từng khoảng không gian xanh nho nhỏ rất đáng quý.
 
Trường tiểu học số 1 Bảo Ninh là một điển hình như thế. Năm học 2017-2018 này, Ban chấp hành Công đoàn kết hợp với Ban chỉ huy Liên đội nhà trường xây dựng mô hình “Vườn rau em chăm” để góp phần cung cấp nguồn  rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng ngày của học sinh bán trú, đồng thời cũng tạo môi trường để các em trực tiếp tham gia lao động, chan hòa và gần gũi hơn với thiên nhiên. 
 Mô hình “Vườn rau em chăm” góp phần cung cấp nguồn rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng ngày của học sinh bán trú.
Mô hình “Vườn rau em chăm” góp phần cung cấp nguồn rau xanh an toàn cho bữa ăn hàng ngày của học sinh bán trú.
Thầy giáo Nguyễn Quang Hùng, Tổng phụ trách Liên đội Trường tiểu học số 1 Bảo Ninh cho biết: “Để có được vườn rau xanh mướt là điều không hề đơn giản, nhất là đối với một ngôi trường ở làng biển. Vì không có diện tích và đất để trồng rau, các thầy cô giáo ở Trường tiểu học số Bảo Ninh đã mua đất và tận dụng tất cả những gì có thể để phát triển vườn rau. Mỗi lớp có một phần đất riêng để trồng rau. Hàng ngày, các tổ  trực nhật sẽ thay nhau đảm nhiệm việc tưới nước, xới đất, bắt sâu. Nhờ chăm sóc chu đáo nên vườn rau luôn xanh tốt, đáp ứng được phần nào nhu cầu rau xanh cho bữa ăn của học sinh bán trú”.
 
“Vườn rau của bé” là mô hình đã được các trường mầm non trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện. Tùy theo diện tích đất sẵn có, mỗi trường đều chủ động trồng các loại rau xanh phù hợp để cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho các cháu. Tham gia vào các hoạt động trồng, chăm sóc rau cùng cô giáo, các bé mầm non nhận biết được một số đặc điểm, tác dụng của từng loại rau đối với đời sống con người, cảm nhận được giá trị của sức lao động, từ đó hình thành cho trẻ thói quen lao động ngay từ khi còn nhỏ, đồng thời nâng cao nhận thức về thế giới xung quanh. 
 
Một ngôi trường xanh mát là môi trường lý tưởng cho tuổi thơ vui chơi và học tập. Vì vậy, ngày càng có nhiều trường học trên địa bàn thành phố Đồng Hới chủ động tìm tòi, sáng tạo, nhân rộng không gian xanh, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Đây cũng chính là phương pháp giáo dục hiệu quả giúp học sinh nâng cao ý thức trách nhiệm đối với cuộc sống, biết bảo vệ môi trường, tạo dựng thói quen và hành vi sống đẹp.
 
Ly Na
(Đài TT-TH Đồng Hới)
,
.
.
.