Ấm nồng những trái tim yêu trẻ

Cập nhật lúc 08:39, Thứ Tư, 28/02/2018 (GMT+7)
(QBĐT) - Hội thi giáo viên dạy giỏi các trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật (GDTKT) năm 2018 do Sở Giáo dục - Đào tạo tổ chức vừa khép lại. 9 giáo viên đến từ 3 trung tâm GDTKT trên toàn tỉnh đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng cán bộ, giáo viên, phụ huynh, học sinh theo dõi hội thi này.  
 
Theo đánh giá của bà Trần Thị Hương, Phó giám đốc Sở GD - ĐT, Trưởng ban Giám khảo hội thi, chất lượng các nội dung thi lần này đã có nhiều chuyển biến rõ nét: 100% giáo viên dự thi có sáng kiến kinh nghiệm (SKKN) được trình bày cẩn thận và đẹp mắt. Các SKKN được rút ra từ thực tế công tác giảng dạy của giáo viên, thể hiện được những suy nghĩ, ý tưởng cải tiến, sáng tạo, đổi mới về phương pháp, cách thức giảng dạy nhằm từng bước nâng cao chất lượng GDTKT. Một số SKKN khá thiết thực, có thể áp dụng, nhân rộng vào thực tế công tác giảng dạy trong nhà trường giáo dục chuyên biệt.
 
Các thí sinh tham gia hội thi đã nhận thức đúng về đổi mới phương pháp dạy học trong giai đoạn hiện nay; nắm vững các kiến thức liên quan đến nghề nghiệp, cấp học. Đặc biệt có kiến thức tốt về người khuyết tật và GDTKT. Nhiều bài viết được trình bày ngắn gọn, súc tích, có các ví dụ minh họa làm sinh động thêm về thực tế môi trường GDTKT, những phương pháp dạy học đặc thù đối với từng dạng tật, từng đối tượng học sinh.  
 
Bà Trần Thị Hương chia sẻ, hội thi có tất cả 18 tiết dạy của 9 giáo viên trên các đối tượng học sinh là trẻ khiếm thính, khiếm thị, khuyết tật trí tuệ và nhiều dạng tật khác. Vì vậy, mỗi tiết dạy mang một đặc thù và sắc thái riêng. Các giáo viên đã tích cực đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng linh hoạt mô hình trường học mới vào dạy học; đa dạng, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động học phù hợp tâm sinh lí lứa tuổi, như: trò chơi, cuộc thi, đóng kịch, tham quan góc tự nhiên... Hầu hết giáo viên đều thể hiện được bản lĩnh sư phạm vững vàng, tổ chức tiết dạy khoa học, tự nhiên, nhẹ nhàng. Các giáo viên dạy khiếm thính đã thể hiện khả năng sử dụng ngôn ngữ ký hiệu thành thạo, nhuần nhuyễn. Nhiều giáo viên đã thiết kế và trình bày bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin một cách hiệu quả và thiết thực, tạo hứng thú học tập cho học sinh.
 Các giáo viên đạt giải tại hội thi sẽ là những hạt nhân tích cực trong đổi mới chương trình dạy học tại các trung tâm GDTKT.
Các giáo viên đạt giải tại hội thi sẽ là những hạt nhân tích cực trong đổi mới chương trình dạy học tại các trung tâm GDTKT.
Với những nỗ lực của giáo viên, học sinh ở hầu hết các lớp mặc dù gặp khó khăn trong học tập nhưng đã chủ động tham gia học tập theo nhóm một cách thực sự. Qua học nhóm, bên cạnh nắm bắt kiến thức cơ bản, các em còn được rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống, như: hợp tác, bày tỏ ý kiến, khả năng điều hành, khả năng tự đánh giá mình, đánh giá bạn... từ đó, các em mạnh dạn, tự tin hơn trong học tập và trong cuộc sống. Nhiều tiết học diễn ra đầy cảm xúc với ngôn ngữ ký hiệu sinh động của cô và trò lớp khiếm thính, sự nỗ lực của các em khiếm thị, sự hoà đồng, sôi nổi của các em khuyết tật trí tuệ... Mỗi học sinh đều được giáo viên tạo điều kiện, tạo cơ hội để được học tập phù hợp với năng lực của mình, được thể hiện bản thân trước bạn bè, thầy cô. Vì vậy, các em vui vẻ, tự tin hơn trong cuộc sống. Các lớp khiếm thính vẫn rất sinh động, như những bản nhạc vui; lớp khiếm thị vẫn tươi sáng, đầy màu sắc; lớp khuyết tật trí tuệ vẫn lấp lánh tiếng cười.
 
Tuy nhiên, sẽ không tránh khỏi những hạn chế nhất định trong quá trình giảng dạy, truyền thụ kiến thức trong những lớp học đặc biệt. Nhưng qua hội thi lần này, thấy được phong trào đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng dạy học ở các trung tâm GDTKT đang chuyển biến tích cực; các nhà trường, các phòng GD - ĐT đã quan tâm chỉ đạo cụ thể và rõ nét về công tác GDTKT. Các thầy cô giáo tham gia hội thi mặc dù còn rất trẻ, nhưng đã tỏ rõ được bản lĩnh, tư chất của một thế hệ nối tiếp được đào tạo bài bản và từ hội thi này, các giáo viên đã thu nhận được nhiều kinh nghiệm quý báu để có thể vững vàng hơn trong nghề nghiệp. 100% thầy giáo, cô giáo dự thi đều đạt giáo viên dạy giỏi các trung tâm GDTKT cấp tỉnh năm 2018, họ sẽ là những hạt nhân tích cực trong đổi mới phương pháp dạy học, nâng cao chất lượng toàn diện cho đơn vị mình.  
 
Cô giáo Nguyễn Thị Ngọc Dung, Trung tâm GDTKT Đồng Hới - người đoạt giải nhất cuộc thi tâm sự, trong 7 năm gắn bó với trung tâm, đây là lần thứ hai cô tham gia hội thi, lần trước đạt giải nhì; lần này sau 4 năm gắn bó với trẻ khuyết tật, cô đã đúc rút, rèn dũa thêm nhiều kinh nghiệm và đặc biệt đã trau dồi kiến thức trong môi trường giáo dục chuyên biệt, nên đã đạt được giải cao. Tham gia hội thi, cô mong muốn chuyển tải đến mọi người thông điệp: sẻ chia, cảm thông, thấu hiểu sâu sắc hơn về học sinh khuyết tật. Cần tạo môi trường để các em có thể hòa nhập với cộng đồng xã hội bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hơn. “Trong quá trình dạy trẻ khuyết tật, gắn bó, thấu hiểu các em bằng chính trái tim mình, nên tôi luôn băn khoăn, lo lắng: khi các em học hết tiểu học, ra trường không có cơ hội để học lên, nên nhiều em khó thực hiện được những ước mơ nhỏ bé của mình. Vì vậy, tôi rất mong các cấp, các ngành của tỉnh, nhất là ngành giáo dục quan tâm đầu tư mô hình trường THCS chuyên biệt dành cho học sinh khuyết tật; hoặc một mô hình hướng nghiệp, dạy nghề để các em được học nghề, giúp các em có thể tự lập được cuộc sống sau này....”, cô giáo Dung trăn trở.  
“Từ hội thi này, thời gian tới, Sở GD - ĐT đề nghị, các phòng GD - ĐT, các trung tâm GDTKT cần tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ, đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn giữa các trung tâm nhằm tạo cơ hội để cán bộ quản lý, giáo viên có cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm hay, những khó khăn, vướng mắc trong giáo dục chuyên biệt. 
 
Trong chỉ đạo, các đơn vị cần linh hoạt lựa chọn nội dung, điều chỉnh phương pháp, cách thức tổ chức dạy học phù hợp đối tượng học sinh, bảo đảm tính vừa sức, hiệu quả đối với học sinh khuyết tật.
 
Đồng thời, cần tích cực tham mưu hơn nữa cho chính quyền địa phương bảo đảm các chế độ chính sách cho giáo viên, tham mưu để có thêm nhân viên hỗ trợ giảng dạy và chăm sóc trẻ khuyết tật; tăng trưởng cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy học hiện nay, nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh khuyết tật được học tập và vui chơi trong môi trường giáo dục đầy đủ, lành mạnh, thân thiện và không rào cản, giúp các em khuyết tật được tiếp cận một nền giáo dục có chất lượng”, Phó giám đốc Sở GD - ĐT Trần Thị Hương nhấn mạnh.
Nội Hà
,
.
.
.