Trường mầm non Hoa Sen: Tập trung mọi nguồn lực xây dựng trường chuẩn quốc gia

Cập nhật lúc 09:05, Thứ Hai, 22/01/2018 (GMT+7)

(QBĐT) - Trong những năm qua, Trường mầm non Hoa Sen, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã không ngừng phấn đấu trong công tác giáo dục, chăm sóc trẻ, tranh thủ mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Nhờ đó, năm học 2017-2018, trường vinh dự được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Đây là trường chuẩn mức 2 đầu tiên của huyện Quảng Ninh.

Trước yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục trong tình hình mới, đặc biệt là mục tiêu xây dựng Trường mầm non Hoa Sen đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, tập thể Ban giám hiệu và đội ngũ cán bộ, nhân viên nhà trường đã đoàn kết, xây dựng kế hoạch thực hiện. Trường tập trung chỉ đạo, đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp trên cả 5 tiêu chuẩn của trường mầm non đạt chuẩn quốc gia.

Trường mầm non Hoa Sen luôn nỗ lực xây dựng các môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.
Trường mầm non Hoa Sen luôn nỗ lực xây dựng các môi trường giáo dục thân thiện, tích cực.

Trường mầm non Hoa Sen được thành lập năm 1991, trải qua thời gian dài khó khăn, cơ sở vật chất thiếu thốn. Sau khi nhận bàn giao trụ sở Ban chỉ huy Quân sự huyện Quảng Ninh về cho Trường mầm non Hoa Sen, Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực tham mưu với lãnh đạo chính quyền địa phương huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự tham gia tự nguyện của phụ huynh, cộng đồng và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, để xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị đáp ứng với nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ theo yêu cầu trường đạt chuẩn với tổng kinh phí đầu tư trên 5 tỷ đồng.

Đến nay, trường đã được xây dựng khang trang với 3 dãy nhà cao tầng kiên cố với diện tích khuôn viên trên 3.200m2; có 14 phòng/14 lớp học, 9 phòng chức năng, bảo đảm điều kiện chăm sóc cho 356 cháu. Trường có sân chơi 1.500m2 với cảnh quan đẹp và thân thiện với trên 10 loại đồ chơi; sân khấu ngoài trời cho trẻ hoạt động trong các dịp lễ hội; khu vui chơi cát nước, vườn cổ tích, sân bóng mi ni, hệ thống cây xanh bóng mát, vườn rau xanh được thiết kế theo đặc thù của cấp học vừa tăng bữa ăn cho trẻ vừa cho trẻ khám phá trải nghiệm các hoạt động ngoài trời; bồn hoa dành cho trẻ chăm sóc và bảo vệ...

Có được ngôi trường khang trang như hiện nay, tập thể nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư kinh phí của thị trấn Quán Hàu cùng với sự phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tiểu khu trong công tác tuyên truyền thực hiện xã hội hóa giáo dục. Bên cạnh đó, nhà trường còn thường xuyên phối hợp với phụ huynh để tổ chức các hoạt động ngày hội, ngày lễ, như: Ngày hội đến trường của bé, lễ tổng kết và bàn giao trẻ 5 - 6 tuổi cho trường tiểu học, Tết Trung thu, Ngày Quốc tế Thiếu nhi... phù hợp với truyền thống địa phương. Thông qua đó, gia đình hiểu thêm các hoạt động của trường, giúp nhà trường đẩy mạnh chất lượng giáo dục.

 Trường mầm non Hoa Sen đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp để đạt chuẩn quốc gia.
Trường mầm non Hoa Sen đầu tư xây dựng đồng bộ các giải pháp để đạt chuẩn quốc gia.

Trường hiện có 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó 3 cán bộ quản lý, 27 giáo viên và 3 nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Đội ngũ giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt, thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn và chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ, thường xuyên bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ, năng lực sư phạm. 19/27 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường (chiếm tỷ lệ 70%), 10/27 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện (chiếm tỷ lệ  37%), trong đó có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; 100% giáo viên biết ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc giáo dục trẻ và có đề tài sáng kiến kinh nghiệm cải tiến đổi mới phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ trong từng năm học và được Hội đồng khoa học cấp trường đánh giá cao, trong đó có nhiều đề tài được Hội đồng khoa học cấp trên công nhận.

Ngoài ra, nhà trường còn thường xuyên chú trọng chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng, tổ chức bếp ăn bán trú theo đúng quy trình một chiều, bảo đảm vệ sinh ATTP; xây dựng được vườn rau sạch, trồng rau theo mùa vụ nhằm bổ sung vào bữa ăn hàng ngày cho trẻ. 100% trẻ được bảo đảm an toàn về thể chất và tinh thần, không xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, bảo đảm trường đạt ”Trường học an toàn”.

Với quan điểm giáo dục ”Lấy trẻ làm trung tâm”, trường đã thực hiện tốt chuyên đề phát triển vận động cho trẻ. Trong năm học 2017-2018, tỷ lệ chuyên cần của trẻ 5 tuổi đạt 98%. Tỷ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình giáo dục mầm non và đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi đạt 100%. 100% trẻ 5 tuổi được theo dõi và đánh giá theo bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi; 100% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày; 100% trẻ thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, kỹ năng giao tiếp.

Cô giáo Nguyễn Thị Cẩm Phượng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đạt được danh hiệu là nỗ lực lớn, nhưng giữ được danh hiệu còn là nhiệm vụ khó khăn hơn. Ban giám hiệu nhà trường xác định nhiệm vụ tiếp theo là không ngừng phấn đấu, hoàn thiện và phát huy hiệu quả các tiêu chí trường chuẩn đã đạt được; tích cực đổi mới phương pháp giáo dục, chăm sóc trẻ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thương yêu, tôn trọng sự phát triển nhân cách của trẻ và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tăng cường và xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, tích cực, giúp cho trẻ trải nghiệm; ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục nhằm phát huy tính tích cực, sáng tạo của trẻ; sử dụng và phát huy có hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật trường học...

Hiền Phương

,
.
.
.