Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng về sách luyện thi

Cập nhật lúc 14:49, Thứ Năm, 01/12/2016 (GMT+7)

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương thức thi mới cho kỳ thi THPT quốc gia 2017, trên thị trường đã xuất hiện nhiều đầu sách tham khảo, hướng dẫn luyện thi trắc nghiệm. Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Những cuốn sách này chỉ có giá trị tham khảo, Bộ GD-ĐT không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi.

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ngày 1-12, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết Bộ GD-ĐT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương nghiêm cấm các nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc ép buộc học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Đề cập đến thông tin có một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tác giả là một số cán bộ đang công tác tại Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết: Qua kiểm tra, xác minh cho thấy các cán bộ này tham gia với tư cách cá nhân, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT. Vì thế “Nội dung của các cuốn sách này cũng chỉ có giá trị tham khảo như các sách tham khảo khác có trên thị trường” – Thứ trưởng nói.

“Tuy nhiên việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD-ĐT. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp (nếu có vi phạm). Qua đây Bộ cũng đề nghị các nhà xuất bản cần thận trọng hơn trong việc xuất bản và phát hành các tài liệu có sự tham gia của các cán bộ đang làm việc tại Bộ GD-ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có” – Thứ trưởng nêu rõ.

Về cách thức thi mới của kỳ thi THPT quốc gia 2017 là trắc nghiệm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga lưu ý các em học sinh là những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi kỳ thi THPT quốc năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa. Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không bảo đảm được các yếu tố vừa nêu thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

“Trắc nghiệm khách quan hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học. Cùng một nội dung kiến thức có thể kiểm tra bằng câu hỏi trắc nghiệm khách quan hoặc tự luận” – Thứ trưởng chia sẻ với các học sinh - “Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. Các thầy, cô giáo là những người có kinh nghiệm sẽ hướng dẫn các em ôn tập tốt”.

Theo Thanh Xuân (Nhân Dân)

,
.
.
.