5 học sinh Việt Nam dự kỳ thi Olympic quốc tế đều đạt giải

Cập nhật lúc 20:34, Thứ Hai, 19/12/2016 (GMT+7)

Tại kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 10, tổ chức tại thành phố Bhubaneswar, bang Odisha, miền Đông của Ấn Độ, đội tuyển Việt Nam với 5 thí sinh tham gia đã giành được 1 huy chương bạc và 4 giải khuyến khích.

Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)
Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)

Đây là kỳ thi Olympic quan trọng nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho lứa tuổi ​trung học phổ thông.

Tham dự kỳ thi lần này có hơn 50 đội tuyển đến từ các quốc gia trên khắp nơi trên thế giới. Mặc dù là kỳ thi lần thứ 10 song đây mới là lần đầu tiên Việt Nam cử đội tuyển tham gia kỳ thi này.

Cả 5 thí sinh tham gia đội tuyển đều là học sinh lớp 11 của Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội-Amsterdam, thành phố Hà Nội.

Mặc dù đây là lần đầu tiên dự thi và trong điều kiện thời gian chuẩn bị, ôn luyện rất ngắn trong chỉ có 3 tháng và các thí sinh của chúng ta chưa hề có kiến thức gì về thiên văn học nhưng với sự nỗ lực của các thí sinh cũng như sự hỗ trợ tích cực của các thầy cô giáo, các em đã giành được thành rất xứng đáng khen ngợi.

Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)
Đội tuyển Việt Nam tham dự kỳ thi. (Ảnh: Huy Bình-Đăng Chính/Vietnam+)

Việt Nam có một số nhà khoa học thiên văn có tên tuổi trên thế giới như Trần Thanh Vân, Trịnh Xuân Thuận nhưng thiên văn học hiện nay vẫn là một bộ môn khoa học còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

Bộ môn này mới chỉ được giảng dạy ở mức cơ bản tại một số trường đại học như Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Trường đại học Quy Nhơn.

Trong các trường phổ thông, kiến thức thiên văn chỉ được đề cập sơ lược ở một số sách giáo khoa vật lý hoặc địa lý.

Thành tích tại kỳ thi Olympic này có thể sẽ làm cho môn thiên văn học nhận được sự quan tâm hơn nữa trong chương trình đào tạo ở các cấp ở trong nước trong thời gian tới.

Danh sách học sinh đạt giải:
    1. Trần Đức Huy - Huy chương bạc
    2. Lê Hồng Long - Giải khuyến khích
    3. Đỗ Lê Duy - Giải khuyến khích
    4. Nguyễn Tiến Nhân - Giải khuyến khích
    5. Trần Quang Thành - Giải khuyến khích

  Theo Huy Bình-Đăng Chính/New Delhi (Vietnam+)

,
.
.
.