Đôi bạn "say nghề"

Cập nhật lúc 07:25, Thứ Hai, 01/04/2013 (GMT+7)

(QBĐT) - Tại hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm 2013, trong tổng số 7 giải nhất, Trường THCS Quách Xuân Kỳ (Bố Trạch) đã đoạt hai giải. Chúng tôi đã gặp gỡ và trò chuyện với các chị, những cô giáo tâm huyết và say mê với con đường mình đã lựa chọn...
 

Đôi bạn
Đôi bạn "say nghề" Nguyễn Lê Thủy và Châu Thị Thanh Bình.

Nguyễn Lê Thủy: Người thắp lửa!

Sinh năm 1980, cô giáo trẻ Nguyễn Lê Thủy có bề dày thành tích khá ấn tượng: giải ba hội thi Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp quốc gia; giải nhì môn văn hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm 2010. Và mới đây là giải nhất môn lịch sử tại hội thi giáo viên dạy giỏi THCS cấp tỉnh năm 2013.

Không nói nhiều về những thành tích của mình, chị tâm sự nhiều hơn về nghề giáo, về học trò và những bài giảng môn văn, môn sử mà chị đang đảm nhiệm ở các lớp chuyên của trường và đội tuyển chuyên của huyện. Chị bảo, chị yêu cả hai môn học như yêu nghề nghiệp, yêu học trò của mình. Khi dạy văn, chị muốn những bài giảng của mình sẽ giúp các em tìm thấy những giá trị nhân văn cao đẹp trong cuộc sống, để từ đó thổi bùng ngọn lửa đam mê văn học trong những tâm hồn trẻ. Còn học môn lịch sử, các em sẽ được tiếp cận với những sự kiện gắn chặt với cuộc sống. Đặc biệt là lịch sử Việt Nam với nhiều thăng trầm, biến động của dân tộc, của đất nước. Chị muốn qua những bài giảng của mình, sẽ giúp các em học sinh hiểu được tinh thần bất khuất, ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử...

Có lẽ, với sự kỳ vọng, niềm tin và tâm huyết ấy, những bài giảng của cô giáo Nguyễn Lê Thủy trở nên hấp dẫn hơn. Dù vậy, chị vẫn không bao giờ bằng lòng với chính mình. Ngoài những giờ lên lớp, chị thường xuyên tranh luận với người bạn đời (cũng là bạn học thời sinh viên) qua từng bài giảng. "Để khơi dậy ngọn lửa đam mê trong các em học sinh, tôi nghĩ bản thân người giáo viên phải luôn nỗ lực để có những bài giảng hấp dẫn. Tôi yêu nhất lớp học của mình khi trống đã điểm hết giờ mà các em như vẫn còn lưu luyến với bài học...", chị tâm sự.

Với sự nỗ lực và niềm đam mê, bản thân cô giáo Nguyễn Lê Thủy đã gặt hái được nhiều thành tích, được đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh yêu quý. Hàng năm, các đội tuyển do chị bồi dưỡng đều đạt thành tích cao, đóng góp quan trọng cho "thương hiệu" Trường THCS Quách Xuân Kỳ. "Cô Thủy là một giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề và luôn có tinh thần trách nhiệm cao. Chúng tôi rất yên tâm và vui mừng khi có được những giáo viên "say nghề" như cô Thủy!", thầy giáo Mai Văn Phú, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Niềm tự hào của Trường Quách Xuân Kỳ

Sau rất nhiều lần từ chối tế nhị, cô giáo Châu Thị Thanh Bình mới chịu nhận lời phỏng vấn của chúng tôi. Ngay từ khi vừa gặp, cô bảo: So với các anh chị trong trường, thành tích của tôi chưa ăn thua gì cả, nên tôi ngại lên mặt báo lắm!

Sinh năm 1972, cô Bình đến với nghề giáo viên khá muộn, chỉ mới từ năm 1999. Ban đầu, cô được phân công về công tác tại huyện miền núi Minh Hóa, sau 2 năm chuyển về dạy ở Trường THCS Đức Trạch, đến năm 2006 thì “gia nhập” Trường THCS Quách Xuân Kỳ của huyện Bố Trạch. Năm học 2003- 2004, lần đầu tiên cô tham gia thi giáo viên dạy giỏi và đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bộ môn tiếng Anh lớp 6. Nhưng rồi bẵng một thời gian dài, cô không tham gia cuộc thi nào nữa, cho đến tận năm học 2012- 2013 này.

Sau 10 năm tạm xa cuộc thi có tính chuyên môn của ngành sư phạm, cô giáo Châu Thị Thanh Bình giành giải nhất tại hội thi giáo viên dạy giỏi toàn tỉnh bậc THCS, với bộ môn tiếng Anh. Cô Bình tâm sự: Ban đầu, tôi không muốn đi thi, vì nghĩ mình cũng lớn tuổi rồi nên dừng lại, để dành cho thế hệ giáo viên trẻ; một phần vì thời điểm đó sức khỏe không được tốt. Nhưng khi xác định vào cuộc, tôi nghĩ mình phải cố gắng. Không đề ra mục tiêu phải giành giải nọ, giải kia, nhưng một khi đã đại diện cho trường thì danh dự không còn chỉ thuộc về mình nữa. Với lại, phải làm sao cho xứng với sự tin tưởng của các đồng nghiệp cũng như uy tín đối với học trò. Bởi vậy, tôi nỗ lực hết sức, dồn tâm huyết chuẩn bị để thực hiện phần thi tốt nhất trong khả năng có thể.

Khiêm tốn vậy thôi, nhưng qua các đồng nghiệp, chúng tôi được biết: cô giáo Châu Thị Thanh Bình nhiều năm liền là giáo viên chủ nhiệm đội tuyển thi học sinh giỏi bộ môn tiếng Anh và giành được những kết quả rất cao. Năm 2007, lần đầu tiên đảm nhận, đội tuyển của cô đã giành giải nhất đồng đội cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn tiếng Anh. Những năm sau đó, đội tuyển học sinh giỏi do cô chủ nhiệm cũng đã giành vị trí thứ 2, thứ 3 đồng đội; hầu như năm học nào cũng có học sinh giành giải nhất toàn tỉnh. Với uy tín của mình, nhiều năm liền, cô được chọn làm giám khảo bộ môn tiếng Anh hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện.

Cô Bình tâm sự: Có được danh hiệu cũng rất quý nhưng cũng không nên lấy làm trọng. Đối với nghề giáo viên, điều cốt yếu nhất là mình truyền dạy kiến thức cho các em học sinh như thế nào. Bởi vậy, mình phải luôn trau dồi nghiệp vụ, phương pháp giảng dạy; cập nhật, bổ sung kiến thức,  có thể giải đáp kịp thời những băn khoăn, thắc mắc của các em thì mới có thể tự tin đứng lớp, nhất là ở những ngôi trường có bề dày truyền thống, các em học sinh có phông nền kiến thức khá vững như Trường THCS Quách Xuân Kỳ này. Còn thầy giáo hiệu trưởng nhà trường vui vẻ nhận xét: Cô giáo Bình là niềm tự hào của trường tôi đấy!

                                                                    Ngọc Mai - Hương Lê

 

,
.
.
.