Phụ nữ Quảng Bình: Một năm đầy nỗ lực

Cập nhật lúc 13:51, Thứ Năm, 17/01/2013 (GMT+7)

(QBĐT) - Năm 2012 là năm diễn ra sự kiện Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI. Đây là năm để lại những dấu ấn đặc biệt đối với phụ nữ toàn quốc nói chung và tỉnh ta nói riêng. Trên 150 ngàn chị em hội viên phụ nữ toàn tỉnh đã có những đóng góp quan trọng để đưa Nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp vào cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phạm Thị Hân, Tỉnh uỷ viên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: Thành công tốt đẹp của Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XI đã mang lại luồng sinh khí mới cho toàn thể chị em hội viên. Ngay sau đại hội, Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch về triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc (NQĐHPNTQ) lần thứ XI trong các cấp hội. Trong quá trình triển khai, chúng tôi đã gắn NQĐHPNTQ với Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh bảo đảm chất lượng, đúng thời gian, mục đích và yêu cầu đề ra, góp phần đưa Nghị quyết đi vào cuộc sống. Đã có 7.052 cán bộ hội cấp cơ sở tham gia học tập (đạt 100%) và 159/159 xã, phường triển khai học tập cho 116.325 hội viên (đạt 77%).

Trong quá trình triển khai học tập các Nghị quyết, Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo đổi mới một số hoạt động ngay từ đầu nhiệm kỳ. Hội Phụ nữ 3 cấp đã điều chỉnh, bổ sung kế hoạch toàn khóa thực hiện NQĐHPNTQ lần thứ XI phù hợp, phát huy được nội lực, tính chủ động của chị em hội viên; cụ thể hóa được 8 chỉ tiêu NQĐHPNTQ lần thứ XI sát với đặc điểm địa phương, đơn vị theo nhiệm kỳ và từng năm. Công tác chỉ đạo điểm được chú trọng gắn với các mục tiêu hoạt động cụ thể. Hội đã chọn xã Mỹ Thủy (Lệ Thủy) là đơn vị chỉ đạo điểm thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ tỉnh lần thứ XIV; chọn 2 xã Sơn Trạch và Vạn Trạch (Bố Trạch) làm điểm để thực hiện Nghị quyết Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ XI gắn với cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không 3 sạch". Bước đầu các đơn vị được lựa chọn làm điểm đã triển khai các kế hoạch và giải pháp thực hiện nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, để từ đó nhân ra diện rộng.

Song song với việc thực hiện Nghị quyết đại hội Phụ nữ các cấp, công tác xây dựng Đảng được chú trọng, mà trọng tâm là việc triển khai đến cán bộ Hội phụ nữ 3 cấp về thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 BCHTW Đảng khóa XI "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay". 100% ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh và cán bộ, đảng viên cơ quan Hội LHPN tỉnh, BCH Hội LHPN các huyện, thành phố đã tham gia hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết; ở cấp cơ sở, con số này là 122.671 cán bộ, hội viên... Bên cạnh đó, Cuộc vận động "Phụ nữ Quảng Bình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" được các cấp hội duy trì và thực hiện có hiệu quả. Cuộc vận động được thể hiện rõ nét nhất trong việc đổi mới phương pháp, lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, hội viên, từ đó nâng cao trách nhiệm và hiệu quả trong công tác...

Với sự khởi đầu như thế, năm 2012, việc thực hiện các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của các cấp hội đã mang lại hiệu quả cao. Đó là các phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"; "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", "Phụ nữ Quảng Bình chung sức xây dựng nông thôn mới"; phấn đấu rèn luyện hình ảnh người phụ nữ thời đại mới với tám chữ vàng "Tự tin, tự trọng, đảm đang, trung hậu"...

Trong đó, những con số ấn tượng có thể kể đến là 50 tỷ đồng (tổng trị giá tiền, ngày công và hiện vật) chị em đã đóng góp xây dựng nông thôn mới; xây dựng 766 "Đoạn đường phụ nữ tự quản"; hỗ trợ, xây dựng nhà vệ sinh cho 2.000 phụ nữ nghèo"; 459 chi hội đảm nhận thu gom rác thải trên các tuyến đường thôn, xóm; 1.831 bài thi được lựa chọn gửi về Trung ương Hội LHPN Việt Nam để hưởng ứng cuộc thi viết về gương phụ nữ "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang"; 2.909 hộ phụ nữ thoát nghèo; 753 chị được kết nạp Đảng; phát triển thêm 2.740 hội viên mới... Các cấp hội đã tổ chức cho 144.943 cán bộ, hội viên, phụ nữ học tập và đăng ký thực hiện 3 tiểu chuẩn của phong trào thi đua. Kết quả bình xét có 125.285 chị em đạt 3 tiêu chuẩn, chiếm tỷ lệ 86%. Và còn nhiều nữa những con số, sự kiện ấn tượng mà hội viên phụ nữ tỉnh nhà đã gặt hái được trong năm 2012...

Để đạt được những con số ấn tượng nêu trên, toàn thể cán bộ, hội viên phụ nữ từ tỉnh đến cơ sở đã đoàn kết, đồng sức đồng lòng, phát huy tối đa trí tuệ của đội ngũ cán bộ. "Cán bộ nào, phong trào đó", vì vậy, các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã tạo ra không khí thi đua tích cực trong toàn thể cán bộ, hội viên, thu hút được sự tham gia của đông đảo chị em.

Bên cạnh đó, trong quá trình chỉ đạo, các cấp hội đã chú trọng gắn việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của hội với các chương trình kinh tế trọng điểm của tỉnh; tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, quan tâm chỉ đạo điểm, đồng thời coi trọng triển khai các nhiệm vụ thường xuyên, chú trọng hoạt động bề nổi, nâng cao chất lượng phong trào, xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến, xuất sắc... Từng nhiệm vụ trọng tâm đều có kế hoạch triển khai, cụ thể hóa thành các hoạt động thiết thực và phù hợp với thực tế từng địa phương. Nội dung, phương thức hoạt động của hội ngày càng đổi mới, hướng về cơ sở, vai trò đại diện của hội từng bước được thể hiện rõ nét thông qua thực hiện nhiệm vụ giám sát và phản biện, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ và nâng cao uy tín của tổ chức hội.

                                                                                      N. M
 


 

,
.
.
.