Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào 2012:

Bà con Việt kiều ở Lào hướng về quê hương

Cập nhật lúc 14:19, Thứ Hai, 04/06/2012 (GMT+7)

(QBĐT) - Do tính chất nghề nghiệp nên những người làm báo chúng tôi có nhiều dịp đến thăm và làm việc tại nước bạn Lào. Lần nào cũng để lại trong mỗi chúng tôi ấn tượng sâu sắc khó quên về một nước Lào thanh bình, mến khách, đặc biệt qua tiếp xúc với bà con Việt kiều thấy được tình cảm sâu nặng hướng về quê hương.

Trong một lần tháp tùng đoàn cán bộ cấp cao tỉnh ta thăm và làm việc tại 2 tỉnh Khăm Muộn- Savannakhet, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, chúng tôi đã có những ấn tượng thật sâu sắc về tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa tỉnh ta với 2 tỉnh nói riêng và nước ta với nước bạn Lào nói chung.

Những năm gần đây dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền của mỗi tỉnh sự hợp tác toàn diện ngày càng phát triển và mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi tỉnh. Đời sống của bà con Việt kiều được cải thiện đáng kể.

Cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là cộng đồng người Việt rất đoàn kết gắn bó với người dân nước bạn và được nhân dân nước bạn hết lòng gúp đỡ. Qua câu chuyện của ông Trần Văn Bình, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Savannakhet, được biết cộng đồng người Việt tại Lào hiện có khoảng 20.000 người, đa số sống ở Thủ đô Vientiane và các thành phố lớn như Savannakhet, Khammuon, Champasac..., bao gồm nhiều thế hệ.

Giờ học tiếng Việt của con em Việt kiều tỉnh Savannakhet.
Giờ học tiếng Việt của con em Việt kiều tỉnh Savannakhet.

Từ ngày có Tổng hội người Việt Nam tại Lào dưới sự quản lý của Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước - mái nhà chung của bà con Việt kiều, phong trào hướng về cội nguồn ngày càng phát triển, trở thành cầu nối vững chắc trong quan hệ Việt - Lào. Bên cạnh việc giúp nhau phát triển kinh tế, tạo cầu nối thu hút các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào, kiều bào ta còn thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau trong cuộc sống thường nhật; góp vốn giúp đỡ những gia đình khó khăn có cuộc sống ổn định, chấp hành tốt chủ trương, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước Lào.

Tại thị xã Phôn Vi Hãn, tỉnh Savannakhet có khoảng 4.500 người Việt, trong đó hai phần ba là người Quảng Bình (chủ yếu ở xã Hoa Thủy, Lệ Thủy; Đức Ninh, Đồng Hới; Tiến Hóa,Tuyên Hóa...) qua nhiều thế hệ đang sinh sống. Khi biết tin có đoàn cán bộ tỉnh ta sang thăm, bà con đã tụ tập về trụ sở Hội Việt kiều tại thị xã để được gặp mặt, chuyện trò với đoàn. Chị Đặng Thị Xoa, quê ở Đức Ninh, Đồng Hới là người Việt thế hệ thứ tư tâm sự với chúng tôi rằng bà con Việt kiều luôn hướng về Tổ quốc, hàng ngày xem ti vi thấy quê nhà phát triển mạnh bà con mừng lắm, mong có dịp để về thăm quê. Những năm qua, cộng đồng người Việt tại Lào luôn phát huy bản chất cần cù, khéo léo vốn có trong sản xuất, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Ở một số địa phương có đông người Việt, hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều doanh nghiệp kiều bào đã trở thành những đơn vị kinh tế chủ lực của một số tỉnh, thành phố, có nhiều hoạt động xã hội giúp địa phương xóa đói, giảm nghèo, được các cấp chính quyền tin cậy và hoan nghênh. Không những thế, đồng bào ở Lào rất có ý thức bảo tồn ngôn ngữ Việt.

Tất cả các chi hội người Việt đều tổ chức học văn hóa, tiếng Việt cho con em Việt kiều. Hội Người Việt tỉnh Khammuon, tỉnh Savanakhet và thị xã Pakse đã quyên tiền mời thầy giáo từ Việt Nam sang dạy tiếng Việt cho con em.  Lĩnh vực giáo dục được duy trì và phát triển khá tốt. Từ nhiều năm qua, Trường đại học Quảng Bình tiếp nhận  10 lưu học sinh tỉnh Khăm Muộn, 2 lưu học sinh của Hội người Việt tỉnh Khăm Muộn sang học tập. Trường bố trí các giảng viên có kinh nghiệm tham gia giảng dạy tiếng Việt nhằm giúp các em có thể đạt được những kiến thức tiếng Việt cơ bản để phục vụ cho những năm học chuyên ngành.

Mặt khác, Trường đại học Quảng Bình còn tổ chức cho cán bộ giảng viên sang tỉnh Khăm Muộn tham quan, giao lưu để tìm hiểu về văn hóa, các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu văn hóa, giáo dục đào tạo... giữa hai tỉnh. Hiện tại có 3 giáo viên tỉnh Quảng Bình đang giảng dạy, đào tạo con em các bộ tộc Lào tại tỉnh Khăm Muộn. Tỉnh Quảng Bình đã xây tặng tỉnh Khăm  Muộn công trình nhà lớp học 2 tầng 16 phòng học (Trường tiểu học Na Bô tại thị xã Thà Khẹc) với diện tích 1500m2, đã đưa vào sử dụng tháng 9-2010. Trong năm 2012 tỉnh ta xây tặng cho thị  xã Phôn Vi Hãn, tỉnh Savannakhet một ngôi trường mẫu giáo trị giá 10 tỷ đồng. Hợp tác về giáo dục - đào tạo giữa hai tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ năm 2007, hàng năm tỉnh Quảng Bình nhận 5 học sinh tỉnh Savannakhet để đào tạo tại Trường đại học Quảng Bình, đến nay có 25 học sinh, các em là cầu nối hai nước Việt - Lào, chính các em đã và đang góp phần làm cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung, hai tỉnh Quảng Bình - Savannakhet nói riêng ngày càng phát triển bền vững.

Trước đây ông Bình, một Việt kiều quê ở Hạ Trạch, Bố Trạch, sinh sống tại tỉnh Savanakhet đã ủng hộ 500 triệu đồng xây ngôi trường ở xã Hạ Trạch, hoặc ông Trần Đèng, Chủ tịch Hội Việt kiều cũng thường xuyên kêu gọi, quyên góp bà con Việt kiều ủng hộ số tiền khá lớn cho bà con vùng bị thiên tai, lũ lụt trong nước.

Hằng năm, bà con đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, hoạt động mang đậm bản sắc dân tộc, hướng về đất nước. Ông Lê Ngọc Quang, Việt kiều ở thị xã Savanakhet tâm sự rằng, ông là người Việt thế hệ thứ ba sinh sống ở Lào (quê ông ở Đức Hóa, Tuyên Hóa). Ông và bà con Việt kiều luôn được giáo dục về truyền thống gia đình và nguồn gốc tổ tiên nên bà con rất thích tham gia các hoạt động cộng đồng Việt Nam tai Lào. Hiện tại ông là chủ một sơ sở sản xuất nhôm kính khá lớn, tuy công việc bận rộn nhưng lần nào có đoàn cán bộ trong nước sang, ông cũng cố gắng đến gặp cho bằng được. Ông thường xuyên tham gia các hoạt động hướng về Tổ quốc như quyên góp ủng hộ đồng bào Tuyên Hóa bị lũ lụt năm 2009-2010, tham gia vào phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng của Hội, tổ chức hoạt động mừng sinh nhật Bác Hồ...

Một của hàng của Việt kiều ở thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn.
Một của hàng của Việt kiều ở thị xã Thà Khẹc, tỉnh Khăm Muộn.

Một việc làm rất có ý nghĩa của bà con Việt kiều là thường tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng trong cộng đồng người Việt Nam tại Lào,  tuy chưa đạt trình độ nghệ thuật như mong muốn, nhưng có thể nói đây là một biện pháp thiết thực, hiệu quả của cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn, công tác và học tập trên đất nước bạn, nhằm giáo dục truyền thống và ghi nhớ công ơn to lớn của Bác Hồ đối với đất nước, đối với việc gây dựng, vun đắp nên mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào.

Qua tâm sự chúng tôi được biết phần lớn cán bộ của bạn đều nói được tiếng Việt nên trong chuyện trò với chúng tôi khá thuận lợi và rất cởi mở. Mặc dầu bận nhiều việc nhưng Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet, Sụphăn Keomyxay, đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện thân tình. Đồng chí Bí thư Tỉnh trưởng tỉnh Savannakhet cho rằng  bà con Việt kiều sinh sống ở Savannakhet rất chăm chỉ làm ăn, phần lớn bà con đều sống bằng nghề buôn bán, dịch vụ và thợ thủ công, hầu như không mấy ai làm ruộng.

Cộng đồng Việt kiều chấp hành rất tốt pháp luật của nước bạn và có sự đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hầu hết các nhà giàu, làm ăn phát đạt ở đây đều là người Việt. Đồng chí cho rằng cần thông qua bà con Việt kiều để tăng cường hợp tác phát triển giữa  tỉnh ta và  Savannakhet, vì tiềm năng của 2 tỉnh vẫn còn rất lớn; nhất là tỉnh Savannakhet có nhiều tiềm năng, thế mạnh, nằm trong hành lang kinh tế Đông Tây.

Trong thời gian tới, hai địa phương đang có những chương trình hợp tác cụ thể hơn, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả giáo dục - đào tạo, văn hóa nghệ thuật; đồng thời, thúc đẩy giao lưu ngoại giao nhân dân, các tổ chức mặt trận, đoàn thể tăng cường hợp tác, qua đó giáo dục truyến thống tốt đẹp giữa hai địa phương cũng như hai nước Việt-Lào anh em. Hai địa phương tạo điều kiện cho các doanh nghiệp gặp gỡ, tìm kiếm quan hệ hợp tác đầu tư.

                                                                                                        Tr. T


 

,
.
.
.